Nghi phạm đầu độc cựu điệp viên Nga lên tiếng
(PL)- Hai nghi phạm người Nga bị bắt ở Anh với cáo buộc đầu độc cựu điệp viên Nga với chất kịch độc thần kinh đã xuất hiện trên kênh truyền hình Nga hôm qua (13-9).

Hai người Nga, khoảng 40 tuổi, được cho là nghi phạm tiến hành vụ đầu độc cựu điệp viên Nga và con gái hồi đầu năm nay, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Nga và quốc tế trong chương trình phỏng vấn trực tiếp với kênh truyền hình RT của Nga. Cả hai cho biết họ đã phải “khốn khổ” khi bị các nhà điều tra Anh nêu tên như hai nghi phạm tham gia vào vụ tấn công nghiêm trọng, là tâm điểm của giới điều tra và truyền thông thời gian qua.

Đến Anh để đi du lịch

Sự xuất hiện của hai người đàn ông tự xưng là Ruslan Boshirov và Alexander Petrov, được cho là nghi phạm trên truyền hình Nga, diễn ra khá bất ngờ. Một ngày trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng các cơ quan chức năng Nga đã xác định được thân thế hai nghi phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái của ông tên Yulia bằng chất kịch độc thần kinh Novichok xảy ra tại Anh hồi tháng 3. tổng thống Nga khẳng định hai nghi phạm chỉ là “những người thường dân” và họ không phạm tội. Ông Putin kêu gọi hai nghi phạm liên lạc với giới truyền thông.

Ruslan Boshirov và Alexander Petrov cho biết họ đã chủ động liên hệ với kênh truyền thông RT để kể về câu chuyện của mình sau khi nghe phát biểu của Tổng thống Putin trên radio. Trả lời câu hỏi của Tổng Biên tập RT Margarita Simonyan, hai người đàn ông nói rằng họ đến thăm TP Salisbury (thuộc Wiltshire, nằm ở miền Nam nước Anh) vào tháng 3 vừa qua, nơi được họ gọi là một “thị trấn tuyệt vời”, có nhà thờ nổi tiếng Salisbury.

“Bạn bè chúng tôi đã gợi ý chúng tôi nên đến thăm khu thị trấn tuyệt vời này từ rất lâu” - Petrov nói. Người này nói thêm: “Chúng tôi đến Anh vào ngày 2-3, sau đó chúng tôi đến một ga tàu để tìm thông tin lịch trình các chuyến tàu. Sau đó chúng tôi đến Salisbury (nơi xảy ra vụ đầu độc - PV) vào ngày 3-3 và cố gắng dạo quanh khu thị trấn nhưng chuyến đi chỉ kéo dài khoảng nửa giờ đồng hồ vì tuyết phủ dày đặc”.

Trong khi đó, Boshirov cho biết cả hai muốn đến chiêm ngưỡng tháp và chiếc đồng hồ của khu nhà thờ nổi tiếng ở Salisbury nhưng họ đã không ở lại đây quá một giờ đồng hồ. Hai nghi phạm khẳng định họ không dính líu đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái gây chấn động dư luận Nga lẫn dư luận quốc tế. Trong khi đó, các quan chức điều tra Anh cho biết camera đã ghi lại hình ảnh cả hai nghi phạm xuất hiện ở gần nơi cựu điệp viên Skripal và con gái ở vào ngày 4-3, tức cũng là ngày xảy ra vụ đầu độc.

Cả hai người đàn ông cũng từ chối lời đề nghị của RT về việc công bố những bức ảnh họ đã chụp trong suốt chuyến đi cùng nhau. họ chỉ cho biết cả hai đã đến nhà thờ Salisbury và nó thật sự rất đẹp.

Nghi phạm đầu độc cựu điệp viên Nga lên tiếng - ảnh 1
Alexander Petrov và Ruslan Boshirov. Ảnh: RT

Không phải tình báo, không mang theo kịch độc

Các nhà điều tra Anh tuần trước cho rằng cả hai nghi phạm đều là đặc vụ tình báo quân đội làm việc cho chính phủ Nga. Tuy nhiên, hai người đàn ông phủ nhận, cho biết họ đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, chuyên cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng.

Hai nghi phạm cũng phủ nhận cáo buộc họ mang theo chất kịch độc Novichok bên người. Liên quan đến chi tiết này, tổng biên tập RT đã đề cập đến chai nước hoa mà các quan chức điều tra Anh cho rằng chính là bằng chứng buộc tội hai nghi phạm mang theo chất kịch độc Novichok, Boshirov trả lời rằng: “Việc hai người đàn ông trẻ lại mang theo nước hoa của phụ nữ có phải ngớ ngẩn đúng không? Các nhân viên hải quan đã kiểm tra mọi thứ của chúng tôi và (nếu phát hiện chai nước hoa đó) họ sẽ hỏi tại sao hai người đàn ông lại mang theo nước hoa phụ nữ trong hành lý. Chúng tôi không có lọ nước hoa đó”.

RT đã hỏi hai người đàn ông vì sao họ lại đi du lịch và cùng ở chung một phòng khách sạn, Boshirov từ chối trả lời và yêu cầu “đừng xâm phạm vào cuộc sống riêng tư của chúng tôi”. Boshirov cho biết thêm họ phải sống “trong cơn ác mộng” thời gian qua vì các lời cáo buộc của các nhà điều tra Anh dù họ thật sự vô can. “Chúng tôi rất lo sợ khi ra ngoài, chúng tôi lo lắng cho chính số phận của mình lẫn cuộc sống của người thân chúng tôi” - Boshirov nói.

“Nếu kẻ thủ ác thật sự được tìm thấy, tôi hy vọng họ (các nhà điều tra Anh - PV) sẽ xin lỗi chúng tôi” - Petrov nói. Trong khi đó, đến nay chính quyền Nga vẫn liên tục bác bỏ các cáo buộc dính líu đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Skripal hồi tháng 3, trong khi các nhà điều tra Anh khẳng định có đủ bằng chứng cáo buộc hai nghi phạm Boshirov và Petrov - những người bị Anh cho rằng làm việc dưới sự chỉ đạo của chính phủ Nga.

Cựu điệp viên Sergei Skripal (66 tuổi) từng là cựu đại tá trong Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU). Ông Skripal bị bắt vào năm 2004 và kết án 13 năm tù vì bị cáo buộc làm gián điệp cho Anh. Ông được phóng thích và được tị nạn ở Anh sau cuộc trao đổi gián điệp lớn nhất trong lịch sử giữa Nga và Mỹ vào năm 2010. Ông Skripal và con gái Yulia được tìm thấy trong tình trạng hôn mê tại công viên ở Salisbury (Anh) hôm 4-3. Giới chức điều tra Anh cho rằng cha con họ bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, một loại chất độc chỉ có quân đội kiểm soát… 

THÙY ANH