Nghị sĩ Mỹ: Ông Trump dám ném bom Triều Tiên
(PLO)- Một thượng nghị sĩ Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ ném bom Triều Tiên nếu nước này tiếp tục chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Theo tờ Asian Correspondent, thượng nghị sĩ Lindsey Graham hôm 2-8 nói với chương trình tin tức Today của Mỹ rằng Tổng thống Trump đã bàn bạc với riêng ông về lựa chọn đi tới chiến tranh với Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiếp tục đe dọa phóng tên lửa hạt nhân vào Mỹ.

“Tổng thống đã nói với tôi như vậy. Tôi tin ông ấy” – ông Graham khẳng định. Theo lời ông Graham, nhà lãnh đạo Mỹ đã nói với ông đã xem xét lựa chọn ném bom Triều Tiên nếu nước này tiếp tục phóng tên lửa. Thượng nghị sĩ Mỹ cho biết ông Trump cam kết ngăn chặn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tìm cách đạt được khả năng tấn công Mỹ bằng tên lửa tầm xa.

Nghị sĩ Mỹ: Ông Trump dám ném bom Triều Tiên - ảnh 1
Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham. Ảnh: slate.com

Theo Today, các chuyên gia quân sự cho hay lựa chọn tối ưu để giải quyết vấn đề Triều Tiên trong hòa bình vẫn chưa tìm ra. Hội đồng an ninh quốc gia trước đó đã tính đến việc đặt vũ khí hạt nhân của Mỹ tại Hàn Quốc hoặc là ám sát ông Kim Jong-un. Tuy nhiên, ông Graham phản đối ý kiến này, nói rằng các chuyên gia đã sai lầm khi nghĩ không có lựa chọn tốt trong vấn đề Triều Tiên.

“Đó là giải pháp quân sự để phá hủy chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên” – ông Graham khẳng định.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng từng cho hay mọi lựa chọn đang được tính đến, kể cả giải pháp quân sự. Tuy nhiên, vì lo ngại gây ra thương vong lớn nếu Triều Tiên trả đũa các đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc trong đó có binh sĩ Mỹ, chính quyền ông Trump đã nhấn mạnh cần thiết phải tập trung vào giải pháp ngoại giao.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 2-8 cũng khẳng định Washington không chủ trương lật đổ chính phủ Triều Tiên và muốn đối thoại với Bình Nhưỡng nhưng với điều kiện Triều Tiên không bao giờ được tìm cách trở thành cường quốc hạt nhân.

THẬP TAM