Tờ The Sydney Morning Herald đưa tin tân Ngoại trưởng của Anh – bà Liz Truss – ngày 3-10 cho biết Anh muốn xây dựng “Mạng lưới của Tự do”, hình thành nhiều hiệp ước an ninh như liên minh AUKUS với các nước như Ấn Độ, Canada và Nhật để đối phó Trung Quốc và Nga.

Phát biểu trước Hội nghị đảng Bảo thủ ở Manchester, bà Truss - người mới được bổ nhiệm vào vị trí ngoại trưởng Anh -  cho biết Anh và các đồng minh của nước này phải giành chiến thắng trong "trận chiến ảnh hưởng kinh tế".

Ngoại trưởng Anh: Muốn có thêm nhiều liên minh an ninh tương tự AUKUS - ảnh 1
Ngoại trưởng Anh Liz Truss. Ảnh: JACK HILL / THE SUNDAY TIMES

“Về an ninh, chúng ta đang thực hiện các hiệp ước mới để bảo vệ các tuyến đường biển, các tuyến thương mại và các quyền tự do của chúng tôi” - bà Truss nói với các thành viên trong đảng.

“AUKUS - quan hệ đối tác mới của chúng ta với Mỹ và Úc - sẽ giúp Úc có được các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và bảo vệ lãnh hải của họ” – bà Truss nói.

“Chúng tôi đang đàm phán với Nhật về khả năng tiếp cận quân sự và hỗ trợ hoạt động tốt hơn giữa hai quốc gia và chúng tôi muốn có mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với các đồng minh quan trọng như Ấn Độ và Canada trong mọi khía cạnh, từ chiến đấu trên không gian mạng đến khả năng phòng thủ truyền thống” – bà Truss nói thêm.

Tuần trước, các thành viên đảng Lao động đã đưa ra một kiến nghị khẩn cấp trong hội nghị ở Brighton để phản đối liên minh AUKUS, mặc dù liên minh này được nhận sự ủng hộ của lãnh đạo đảng Lao động đối lập – ông Keir Starmer.

Bà Truss cho hay: “Tuần trước tại hội nghị, các thành viên đảng Lao động đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận tàu ngầm Mỹ-Úc, điều này cho thấy họ đã không hiểu vấn đề như thế nào” - bà Truss nói.

Ngược lại, bà Truss cho hay các quốc gia trên thế giới tin tưởng Anh và bà muốn hoạch định một chính sách đối ngoại “tích cực và yêu nước”.

The Sydney Morning Herald dẫn lời bà Truss cho biết: “Điều quan trọng là chúng tôi giao dịch với Trung Quốc, nhưng chúng tôi phải đảm bảo đó là thương mại đáng tin cậy, tránh phụ thuộc chiến lược và không liên quan việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc chuyển giao công nghệ bắt buộc”.

Ở diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết Anh đang tạo ra một đơn vị tác chiến mạng mới có quy mô lớn để đối phó các cuộc tấn công từ các “quốc gia thù địch”, gồm cả Nga.

Theo ông, cơ quan mới này sẽ bao gồm hàng nghìn hacker cũng như nhà phân tích và có khả năng tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng, nói thêm rằng cơ quan này sẽ chưa đi vào hoạt động cho đến năm 2030.

“Chúng tôi sẽ là một trong số rất, rất ít quốc gia trên thế giới có quy mô đó” – ông Wallace trao đổi với tờ Telegragh.

Ông Wallace nói rằng Trung Quốc phải "chơi đúng luật" trên trường quốc tế.