Ngoại trưởng Đức du thuyết Ukraine
(PL)- Nga và Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương và Địa Trung Hải năm 2015.

Báo Nezavissimaia Gazeta (Nga) ngày 19-11 đưa tin Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn bị ba kịch bản chấm dứt chiến sự ở miền Đông Ukraine.

Ba kịch bản do tân Cao ủy Đối ngoại EU Federica Mogherini trình bày gồm đối thoại chính trị với Nga, tiếp tục gây sức ép kinh tế với Nga và cải cách trong nội bộ Ukraine.

Trong bối cảnh thay đổi cục diện Ukraine, ngày 18-11 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã đến Ukraine và Nga. AFP ghi nhận đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của một nước lớn châu Âu đến Nga từ khi chiến sự Ukraine bùng nổ.

Chuyến công du quan trọng này diễn ra với hai sự kiện đáng lưu ý.

Một là không khí bất đồng trong hội nghị các bộ trưởng Ngoại giao EU hồi đầu tuần ở Brussels (Bỉ) nên EU muốn tìm cách giải quyết mới.

Anh và Ba Lan đòi trừng phạt Nga nặng hơn, Hungary, Slovakia, Hy Lạp và Cyprus lại phản đối trong khi Tây Ban Nha và Đức chủ trương hòa bình. Bỉ, Đan Mạch, Ireland và Áo lại muốn trung lập còn Serbia quyết không ủng hộ cấm vận Nga.

Ngoại trưởng Đức du thuyết Ukraine - ảnh 1

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 18-11 tại Moscow. Ảnh: EPA

Hai là tối 16-11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định: “Chúng tôi đã chuẩn bị kịch bản cho chiến tranh tổng lực”. Ngoại trưởng Đức phải lên đường du thuyết để hãm bớt không khí sặc mùi thuốc súng này.

Ở hai điểm đến Kiev và Moscow, ông đã kêu gọi các bên tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn ký kết hồi đầu tháng 9 ở Minsk (Belarus).

Tại cuộc họp báo ở Kiev có mặt Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk hôm 18-11, ông nhấn mạnh: “Thỏa thuận Minsk không hoàn hảo nhưng đó là các thỏa thuận cơ bản cần phải tôn trọng”.

Tại cuộc họp báo ở Moscow có mặt Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, ông nhắn nhủ: “Cho dù có những lý do để cho rằng các quy định quan trọng nhất (của thỏa thuận ngừng bắn) không được tôn trọng, dù vậy bỏ thỏa thuận này sẽ gây thiệt hại lớn”.

Trong lúc châu Âu xúc tiến giải pháp ngoại giao, NATO lại tiếp tục đổ dầu vào lửa.

Ngày 18-11 (giờ địa phương), trong khuôn khổ hội nghị các bộ trưởng Quốc phòng NATO ở Brussels (Bỉ), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên án Nga tiếp tục gây bất ổn Ukraine.

Ông tố: “Chúng ta nhận thấy hoạt động chuyển quân, thiết bị, xe tăng, pháo binh và các hệ thống phòng không hiện đại… Đây là hoạt động tăng quân rất nghiêm trọng ở Ukraine và biên giới Ukraine ở phía Nga”.

Sau đó ông đe dọa: “Nga phải chọn lựa. Nga có thể tham gia vào giải pháp hòa bình đã đàm phán hay tiếp tục con đường dẫn đến bị cô lập”.

Hãng tin RIA Novosti (Nga) đưa tin NATO đã thông qua hàng loạt biện pháp bao gồm:

- Tăng cường tuần tra không quân trên các nước vùng Baltic, tăng cường lực lượng ở biển Baltic và Địa Trung Hải và bay do thám thường xuyên trên Ba Lan và Romania.

- NATO sẽ gia tăng quân số, mở rộng các chương trình tập trận đồng thời củng cố hệ thống cảnh báo sớm và lực lượng phản ứng nhanh.

Đài phát thanh quốc tế Deutsche Welle (Đức) ghi nhận trong cuộc khủng hoảng Ukraine, Đức giữ vai trò trung gian thương lượng lý tưởng vì quan hệ tốt đẹp giữa Berlin và Moscow từ sau khi bức tường Berlin sụp đổ. Ngoài yếu tố Thủ tướng Đức Angela Merkel biết nói tiếng Nga và Tổng thống Putin biết nói tiếng Đức (Putin từng làm điệp viên KGB ở Đông Đức), hai nhân vật này đã giữ được quan hệ tốt đẹp.

Tình hình quốc tế ngày càng trở nên phức tạp. Hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự giữa Nga và Trung Quốc phải mang tầm quan trọng đặc biệt… Nga và Trung Quốc sẽ tập trận hải quân chung ở Thái Bình Dương và Địa Trung Hải vào năm 2015.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga SERGEY SHOYGU tuyên bố trong chuyến thăm Bắc Kinh từ ngày 17 đến 19-11

HOÀNG DUY