Ngoại trưởng Đức: NATO rất lo ngại ông Trump
(PLO)- Theo Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, phát ngôn của ông Trump đi ngược lại quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tương lai James Mattis vốn ủng hộ mở rộng sức mạnh NATO.

Ngày 16-1, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết các nước thành viên NATO đang rất lo ngại bình luận của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump rằng NATO đã lỗi thời.

“Hôm nay tôi bàn chuyện không chỉ với các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) mà với cả các ngoại trưởng NATO, và tôi có thể nói lo ngại về tuyên bố của ông Trump không hề giảm”, Ngoại trưởng Steinmeier nói khi được hỏi về cuộc trả lời phỏng vấn của ông Trump với báo Bild (Đức) và Times of London (Anh).

Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier trong một cuộc họp báo ngày 9-12-2016. Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier trong một cuộc họp báo ngày 9-12-2016. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump nói NATO là một tổ chức đã lỗi thời, suy yếu vì không thể bảo vệ các nước thành viên khỏi tấn công khủng bố. Trước đó trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump cảnh cáo sẽ không bảo vệ các đồng minh NATO nếu các nước này không tăng đóng góp tài chính cho khối, chia sẻ gánh nặng với Mỹ.

Theo Ngoại trưởng Steinmeier, phát ngôn của ông Trump đi ngược lại quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tương lai James Mattis vốn ủng hộ mở rộng sức mạnh NATO.

Theo ông Juergen Hardt thuộc đảng Liên minh Dân chủ Ki tô giáo Đức, Quốc hội sẽ không cho phép Mỹ từ bỏ vai trò dẫn đầu ở NATO. Ông cho biết các nghị sĩ cấp cao Mỹ trong đó có Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện John McCain nói với ông tuần trước rằng Mỹ vẫn sẽ là đối tác đáng tin cậy với các thành viên NATO. Ông Juergen Hardt cũng không cho là ông Trump sẽ thay đổi quyết định triển khai 4.000 lính Mỹ tới Ba Lan.

Trả lời phỏng vấn, ông Trump còn nói rằng dù luôn tôn trọng Thủ tướng Đức Angela Merkel nhưng ông không đồng ý quyết định nhận cả triệu người nhập cư của bà Merkel năm 2015. Theo ông, đây là một “sai lầm tai hại” tạo điều kiện cho các vụ tấn công khủng bố.

Theo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, việc ông Trump nhận xét trực tiếp về chính trị của một nước khác là “không thích hợp”.

ĐĂNG KHOA