Ngoại trưởng John Kerry xin lệnh phát động chiến tranh
Iran, Iraq và Syria bắt tay chống khủng bố không cần Mỹ.

Chiều 9-12 (giờ địa phương), Ngoại trưởng John Kerry đã điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ (ảnh) để đề nghị cho phép thực hiện “Quyền sử dụng quân đội” (AUMF) nhằm phát động chiến tranh với phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.

Ông giải thích với “Quyền sử dụng quân đội”, Tổng thống Obama sẽ có thẩm quyền rõ ràng và uyển chuyển hơn để tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo. Đây là thủ tục pháp lý cần thiết để Mỹ tiến hành hoạt động chiến tranh ở nước ngoài. Theo hiến pháp Mỹ, chỉ có Quốc hội mới có quyền tuyên chiến. Về pháp lý, trước nay chính phủ Mỹ tiến hành không kích Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria căn cứ vào AUMF 2001 ban hành sau vụ tấn công nước Mỹ ngày 11-9-2001 (cho phép sử dụng quân đội tiêu diệt Al Qaeda, Taliban và các tổ chức khủng bố khác) và AUMF 2002 cho phép phát động chiến tranh Iraq.

Ngoại trưởng John Kerry xin lệnh phát động chiến tranh  - ảnh 1

Hãng tin AFP cho biết trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Ngoại trưởng John Kerry nói thẳng chính phủ sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự chống Nhà nước Hồi giáo cho dù Quốc hội không phê chuẩn AUMF mới vì chiến dịch này vẫn phù hợp với AUMF 2001. Ông nói thêm chính phủ sẵn sàng chấp thuận đề nghị của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Robert Menendez về hạn chế AUMF mới trong ba năm.

Trong khi đó, ngày 9-12, Iran đã đưa ra một giải pháp mới về tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo là hợp tác ba bên Iran - Iraq - Syria mà không cần quân đội nước ngoài. Iran đã tuyên bố ủng hộ Iraq và Syria về chính trị lẫn quân sự, đặc biệt là cung cấp cố vấn.
Tại hội nghị quốc tế với chủ đề “Thế giới chống bạo lực và chủ nghĩa cực đoan” tại Tehran (Iran) hôm 9-12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nếu các nước trong khu vực hiểu nhau thì có thể hợp tác chống Nhà nước Hồi giáo mà không cần đến quân đội nước ngoài. Tham dự hội nghị ngoài ngoại trưởng Iraq, ngoại trưởng Syria còn có Phó Tổng thống Afghanistan Mohammad Mohaghegh, nguyên Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari, nguyên Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin.

Bên lề hội nghị, các ngoại trưởng của Iran, Iraq và Syria đã họp cuộc họp ba bên đầu tiên về đấu tranh chống Nhà nước Hồi giáo. Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari nói với hãng tin RIA Novosti (Nga) rằng Mỹ đã quyết định quá trễ trong việc thành lập liên minh chống Nhà nước Hồi giáo trong khi ngay từ ban đầu Iran đã tích cực giúp Iraq về tài chính, tư vấn và thông tin.

TNL