Phát biểu tại TP Geneva, Thụy Sĩ trước thềm vòng đàm phán hòa bình về sự chuyển tiếp chính trị tại Syria vào tháng tới, ông Tillerson khẳng định Mỹ mong muốn một đất nước Syria toàn vẹn và thống nhất mà ông Bashar al-Assad sẽ không có vai trò gì trong chính phủ.

“Đó là quan điểm của chúng tôi và tôi cũng đã nói điều này rất nhiều lần. Chúng tôi tin rằng không có một tương lai nào cho chế độ Assad và gia đình Assad ở Syria. Triều đại của gia đình Assad sắp kết thúc. Vấn đề duy nhất là cách thức để đạt được điều này” - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo vị thế của ông Assad - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói chuyện với các nhân viên của Phái đoàn Mỹ tại Liên Hiệp Quốc ở TP Geneva ngày 26-10. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Tillerson cũng cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ đàm phán Geneva như là cách duy nhất để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 6 năm tại Syria và hướng tới quá trình chuyển tiếp chính trị cũng như tiến hành bầu cử tại nước này.

Ông cũng cho rằng lý do duy nhất khiến các lực lượng của Tổng thống Assad thắng thế trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm phiến quân khác là nhờ "sự hỗ trợ về không lực họ nhận được từ phía Nga."

Trong khi đó, báo cáo mới đây của tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) và Cơ chế Điều tra Chung của Liên Hiệp Quốc (JIM) cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar Assas đã thực hiện vụ tấn công hóa học bằng chất độc sarin ở thị trấn Khan Sheikhoun vào ngày 4-4 khiến hơn 80 người thiệt mạng, trong đó đa phần là trẻ em. Báo cáo này hiện đã được gửi đến Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để xem xét.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo vị thế của ông Assad - ảnh 2
Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad bị cáo buộc thực hiện vụ tấn công hóa học ở thị trấn Khan Sheikhoun khiến hơn 80 người thiệt mạng hồi tháng 4. Ảnh: GETTY IMAGES.

Vụ tấn công hóa học hồi tháng 4 được xem là nguyên nhân khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh dội 59 tên lửa hành trình Tomahawk xuống một căn cứ không quân của Syria, theo CNN.

“Một lần nữa, chúng ta nhìn thấy những bằng chứng độc lập về việc chính quyền Tổng thống Assad đã sử dụng vũ khí hóa học. Và bất chấp những bằng chứng này, nhiều quốc gia vẫn đang ra sức bảo vệ cho chính phủ Syria. Chế độ này cần phải kết thúc ngay bây giờ”  - Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley chỉ trích.

Bà Haley cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc “đưa ra một thông điệp rõ ràng rằng việc sử dụng vũ khí hóa học của bất cứ ai đều sẽ không được dung thứ”.

Chính quyền của Tổng thống Bashar Assad đã nhiều lần phủ nhận có liên quan đến cuộc tấn công, cũng như phủ nhận việc có vũ khí hoá học. Damascus cho hay chất độc hóa học bị rò rỉ là do một cuộc không kích đã đánh trúng vào kho vũ khí hóa học của nhóm phiến quân nổi dậy.