Ngoại trưởng Mỹ “phản công” hăm dọa của lãnh đạo Libya
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm qua tuyên bố NATO sẽ không để cho sứ mạng của mình ở Libya bị ảnh hưởng bởi những lời hăm dọa của nhà lãnh đạo Libya Gadhafi.

Bà Clinton cho rằng phe nổi dậy có thêm sức mạnh và hậu thuẫn.
 
Hôm qua, trong thông điệp thu băng đọc trước hàng vạn người ủng hộ tại quảng trường chính của thủ đô Tripoli, nhà lãnh đạo Libya dọa sẽ mở các các vụ tấn công ở châu Âu nếu NATO không ngừng chiến dịch không kích.

Thành phố này là trung tâm của khu vực mà ông Gadhafi đang kiểm soát và là nơi NATO tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các lực lượng chính phủ Libya.

Đoạn băng có câu “nhà cửa, văn phòng và gia đình” tại châu Âu sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của lực lượng Libya nếu các vụ không kích của NATO không chấm dứt.

Tại cuộc họp báo ở Tây Ban Nha, nơi bà đang chuẩn bị kết thúc chuyến đi 3 nước châu Âu, Ngoại trưởng Mỹ nói: “Thay vì đưa ra lời đe dọa, ông Gadhafi nên đặt an sinh và lợi ích của chính nhân dân ông lên trước. Ông nên từ bỏ quyền lực và tạo điều kiện thuận lợi để đất nước chuyển sang chế độ dân chủ, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân Libya.”

Dù ông Gadhafi từng được biết đến với những lời tuyên bố cường điệu, các giới chức châu Âu nói họ xem lời đe dọa này là nghiêm trọng. Còn bà Hillary nói lời đe dọa này chứng tỏ cuộc không kích của NATO có kết quả.

“Áp lực lên Gadhafi ngày càng tăng, phe nổi dậy có thêm sức mạnh và hậu thuẫn. Chúng ta cần làm đến nơi đến chốn, và mọi người đều hoàn toàn đồng ý như vậy”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Theo Trà Giang (Dân trí / UPI, Politico)