Ngoại Trưởng Nga: 'Moscow sẽ công nhận kết quả cuộc bầu cử Ukraine'
(PLO) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẵn sàng để công nhận tính hợp pháp cuộc bầu cử quốc hội tại Ukraine. Tuy nhiên, Moscow vẫn tỏ thái độ e dè trước sự hiện diện của hai đảng phái cực đoan tại quốc hội Ukraine trong tương lai.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Life News và báo Izvestiya, ông Larov khẳng định: "Cuộc bầu cử diễn ra một cách thực chất, mặc dù không phải trên toàn bộ lãnh thổ của Ukraine. Tôi nghĩ rằng, Nga sẽ công nhận kết quả cuộc bầu cử." 

“Ukraine cần chính thức thành lập được một chính phủ không bị cuống quá sâu vào nội chiến, hay sự lôi kéo của các bên, mà tập trung xây dựng sự đoàn kết của đất nước. Điều này rất quan trọng với nước Nga”.

 

 Ngoại Trưởng Nga: 'Moscow sẽ công nhận kết quả cuộc bầu cử Ukraine' - ảnh 1
 Ngoại Trưởng Nga – Sergey Lavrov

Tuy nhiên, trong góc nhìn của nước Nga, sự hiện diện của một số phần tử cực đoan, như Đảng Svoboda và đảng Cấp tiến, trong quốc hội Ukraine (còn gọi là Verkhovna Rada), vẫn là một vấn đề cần đặc biệt cẩn trọng. 
Ông cáo buộc các lý luận nền tảng của Đảng Svoboda được tương tự như tư tưởng của trùm phát xít Đức Hitler. Ông nhắc nhở chính phương Tây trước kia còn phải lên án Đảng Svoboda vì những tư tưởng cực đoan của nó.
Larov cũng bày tỏ mong muốn tổng thống Poroshenko tôn trọng hiệp ước ngừng bắn ký tại Minsk (Belarus) và không tái lặp các kịch bản xung đột quân sự.
Bên cạnh đó, ông Larov đánh giá rất cao tầm quan trọng của các cuộc bầu cử sắp tới trên lãnh thổ của Donetsk và Lugansk. Chúng sẽ là minh chứng thuyết phục cho quy chế “đặc cách” mà Kiev đã đồng ý trao cho miền Đông.
Sắp đến, Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ xúc tiến một cuộc đối thoại toàn quốc cho Ukraine, bao gồm tất cả các vùng và các lực lượng chính trị nước này. Điều này đã từng được Kiev “hứa hẹn” vào hồi tháng 4, nhưng đã không hiện thực hóa vì tình hình chiến sự leo thang.

Lưu Mỹ Hảo (Theo Russia Today)