Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS của Nga, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump là người đang “châm ngòi chiến tranh” giữa hai nước. "Với tuyên bố hiếu chiến và điên rồ tại Liên Hiệp Quốc, có thể nói ông Trump đã châm ngòi chiến tranh chống lại chúng tôi" - ông Ri nói. "Chúng tôi cần trả đũa bằng một cơn mưa lửa, chứ không phải bằng ngôn từ".

Ngoại trưởng Triều Tiên tố Mỹ châm ngòi chiến tranh - ảnh 1
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Ri Yong-ho khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình dù với bất cứ điều kiện nào, bởi vì theo ông, “kho vũ khí hạt nhân chính là rào chắn đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực, cũng như quyền tồn tại và phát triển của Triều Tiên”.

Ông Ri cũng cho rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên do Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (UNSC) ban hành hồi tháng 9 cũng là một sản phẩm của sự thù địch mà Washington đang thực hiện để chống lại Bình Nhưỡng.

“Mỹ đang tiến hành chính sách trừng phạt đối với cả hai nước Triều Tiên và Nga nhưng lại đồng thời đang nỗ lực làm cho Nga tham gia vào chiến dịch trừng phạt chống lại Triều Tiên với ý định gây tranh cãi giữa hai nước” - Ngoại trưởng Triều Tiên nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ leo thang trong những tuần gần đây sau các vụ thử lên lửa và hạt nhân liên tục của Bình Nhưỡng. Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần chỉ trích lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và đe dọa sẽ dùng biện pháp quân sự để kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này.

Ngoại trưởng Triều Tiên tố Mỹ châm ngòi chiến tranh - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu tại TP Harrisburg, tiểu bang Pennsylvania ngày 11-10. Ảnh: REUTERS

Ông Trump trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News hôm qua cũng đã xác nhận bình luận “khoảng lặng trước cơn bão” mà ông nói hồi tuần trước với các quan chức quân sự Mỹ chính là đề cập đến Triều Tiên. “Chúng ta không thể để mọi chuyện tiếp tục. Không thể được” - ông Trump nói, đề cập đến những căng thẳng gần đây trên bán đảo Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bình luận "khoảng lặng trước cơn bão" được ông Trump đưa ra trong một cuộc họp hôm 5-10 cùng với các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ. Trong cuộc họp này, tổng thống Mỹ và các quan chức quân sự nước này đã thảo luận về Iran, Triều Tiên, Afghanistan và cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hôm qua, ông Trump cũng lên tiếng chỉ trích thỏa thuận ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton là một thỏa thuận thất bại.

“Trước khi mực trong bản thỏa thuận kịp khô, Triều Tiên đã bắt đầu khởi động lại chương trình tên lửa và hạt nhân của họ” - ông Trump nói. “Chúng ta không thể cho phép điều này xảy ra. Việc này lẽ ra cần phải được xem xét lại từ trước đây”.