Ngày 18-10, người phát ngôn tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố hành động ngừng không kích ngay tức khắc ở Aleppo (Syria) của Nga là cử chỉ thiện chí của quân đội Nga. Người phát ngôn giải thích quyết định này không liên quan đến những lời chỉ trích Nga của Đức và Pháp.

Trước đó, Bộ Tư lệnh quân đội Nga đột ngột tuyên bố quân đội Nga và quân đội chính phủ Syria sẽ ngừng không kích và nổ súng từ 8 giờ đến 16 giờ ngày 20-10 ở Aleppo (ảnh) để dân thường tự do tản cư khỏi Aleppo, sơ tán người bệnh và người bị thương, đồng thời tạo điều kiện cho quân nổi dậy rút đi.

Ngừng bắn và kêu gọi quân nổi dậy rút khỏi Aleppo - ảnh 1

Vài tiếng sau, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu tuyên bố quân đội Nga và quân đội Syria sẽ ngừng không kích tại Aleppo trong ngày 18-10, tức sớm hơn hai ngày. Ông giải thích sẽ có sáu hành lang dành cho hoạt động nhân đạo. Quân đội Syria cũng sẽ rút ra ở khoảng cách đủ để quân nổi dậy có thể mang theo vũ khí rút khỏi Aleppo qua hai hành lang riêng. Ông kêu gọi Mỹ nên thuyết phục quân nổi dậy đang cố thủ ở khu vực phía đông Aleppo ngừng giao tranh và rút đi.

Đài truyền hình RT (Nga) đưa tin trước đó, tại cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an LHQ hôm 17-10 về Syria, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin tuyên bố Nga đồng ý để cho các phần tử khủng bố Mặt trận Al Nusra (cũ) rời khỏi Aleppo nếu quân nổi dậy ôn hòa tách ra khỏi nhóm khủng bố này.

Ông giải thích quân khủng bố Mặt trận Al Nusra (cũ) chỉ có hai khả năng: Tách ra khỏi quân nổi dậy ôn hòa và rút khỏi Aleppo an toàn hoặc chúng sẽ bị tiêu diệt. Trước đó, đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura đã đưa ra đề nghị sẽ tạo điều kiện cho quân khủng bố Mặt trận Al Nusra (cũ) rút khỏi Aleppo nhưng chúng không đồng ý.

Tối 17-10, Đại sứ Nga Vitaly Churkin thông báo ba nước Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Saudi Arabia đã đồng ý tham gia cùng Mỹ và Nga giải quyết tình hình Syria trong cuộc họp tại Genève (Thụy Sĩ) ngày 19-10. Ba nước này hứa sẽ trao đổi với các nhóm quân nổi dậy ôn hòa ở Aleppo để các nhóm này tách ra khỏi quân khủng bố Mặt trận Al Nusra (cũ).