Người Nga chỉ trích Charlie Hebdo vụ châm biếm máy bay rơi
(PLO)- Người Nga đã dùng mạng xã hội để lên án tạp chí châm biếm Charlie Hebdo của Pháp. Điện Kremlin đã gọi những hình ảnh biếm họa của tạp chí này về vụ máy bay Nga rơi ở Ai Cập là “phỉ báng” các nạn nhân.
Tạp chí Pháp đã đăng tải hai hình ảnh biếm họa sau vụ máy bay chở khách của Nga rơi trên bán đảo Sinai hôm 31-10, khiến 224 người trên khoang thiệt mạng. Reuters dẫn lời một thành viên của đội điều tra cho hay “chắc chắn khoảng 90%” máy bay rơi là do bom phát nổ.

Bức ảnh biếm họa đầu tiên là hình ảnh hộp sọ của một hành khách với chú thích: “Sự nguy hiểm của máy bay giá rẻ ở Nga”. Bức ảnh thứ hai là hình ảnh mảnh vỡ máy bay rơi vào một chiến binh Hồi giáo với chú thích: “Lực lượng không quân Nga đang tiến hành các đợt không kích”.

Người Nga chỉ trích Charlie Hebdo vụ châm biếm máy bay rơi - ảnh 1
 Thân nhân của hành khách trên máy bay xấu số A321 bật khóc ở sân bay Pulkovo, St. Petersburg hôm 31-10. Ảnh: AP

Một trong những mạng xã hội lớn nhất của Nga hôm 8-11 cho biết những hình ảnh biếm họa của tạp chí Pháp là chủ đề được nhắc đến nhiều nhất cuối tuần qua với hơn 100 triệu người dùng thảo luận về nó.

Phát ngôn viên của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm 6-11 khẳng định những hình ảnh biếm họa này là “sự phỉ báng có chủ ý” và đó không phải là dân chủ hay tự do thể hiện cảm xúc.
Trong khi đó, truyền thông Pháp dẫn lời ông Gerard Biard, Tổng Biên tập tạp chí Charlie Hebdo, nói rằng những lời cáo buộc phỉ báng của Nga là “ngớ ngẩn”.
Bộ Ngoại giao Pháp cũng tuyên bố rằng các nhà báo ở nước này có quyền tự do thể hiện quan điểm của họ nhưng quan điểm này không phản ánh quan điểm của chính phủ.
“Chúng tôi là những người đầu tiên bày tỏ sự chia buồn đến nhân dân và chính quyền Nga ngay khi biết được thảm kịch khủng khiếp này hôm 31-10” - Bộ Ngoại giao Pháp cho biết.

An Miên