Hôm 20-4 (giờ địa phương), hãng tin Al Jazeera cho biết, thủ đô Paris, Pháp tiếp tục chìm trong hỗn loạn sau những dấu hiệu đoàn kết hiếm hoi trước đó, khi thành viên của phong trào Áo Vàng tiến hành xuống đường tuần hành, đánh dấu tuần bạo động thứ 23 liên tiếp. Cảnh sát phải dùng đến hơi cay và vòi rồng để giữ gìn trật tự trên đường phố và ngăn chặn những kẻ quá khích.

 Người Pháp quá quan tâm Nhà thờ Đức Bà, ‘Áo Vàng’ nổi giận - ảnh 1
Những người biểu tình đụng độ với cảnh sát trên đường phố Paris. Ảnh: WPTV

Được biết, cuộc tuần hành ban đầu diễn ra trong không khí hoà bình, thậm chí nhiều nhân chứng còn cho biết nó mang lại không khí “khá giống một lễ hội”. Những người biểu tình vừa đọc kinh, hát và chơi nhạc cụ khi họ diễu hành. Một số người tham gia khi được phỏng vấn cho rằng rằng hàng trăm triệu USD quyên góp để xây dựng lại nhà thờ Đức Bà là một dấu hiệu rõ ràng về sự bất bình đẳng trong nước.

"Tất cả mọi thứ cho nhà thờ Đức Bà và chẳng có gì cho những người khốn khổ" - một biểu ngữ được viết trên một chiếc áo vàng của người biểu tình, đề cập đến 2 cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "Nhà thờ Đức Bà" và "Những người khốn khổ" của tác gia người Pháp Victor Hugo.

Một thành viên khác thì tuyên bố những cuộc biểu tình của họ là nhằm đấu tranh cho "những người nghèo, những người khuyết tật, những người không có một ngôi nhà để ở" và việc tiếp tục tuần hành "là rất quan trọng để níu giữ thông điệp đó."

Vào tuần trước, trên đài phát thanh Pháp BFM TV, một trong những lãnh đạo không chính thức của phong trào Áo Vàng, Ingrid Levavasseur tuyên bố “Tôi muốn kéo tất cả chúng ta trở về với thực tại”, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “chỉ trích những tập đoàn khổng lồ và những tỉ phú đã không làm gì trước nỗi thống khổ của toàn thể xã hội, khi họ rõ ràng hoàn toàn có khả năng đóng góp khoản tiền khổng lồ chỉ trong vòng một đêm để sửa chữa Nhà thờ Đức Bà.”

Trái với không khí vui vẻ ban đầu của cuộc biểu tình ngày 20-4, mọi chuyện trở nên xấu đi khi đoàn người tiến dần đến Quảng trường République. Theo đó, những người biểu tình bắt đầu ném đá tấn công cảnh sát, buộc lực lượng này phải đáp trả bằng lựu đạn choáng và hơi cay. Bộ Nội vụ Pháp cho biết khoảng 27.900 người đã biểu tình trên khắp nước Pháp, trong đó có 9.000 người là người dân Paris, khoảng 182 người đã bị bắt giữ cùng hàng chục số khác bị thương khi ẩu đả với cảnh sát.

Đề cập đến quan điểm của phe đối lập, Bộ trưởng Văn hoá Pháp Franck Riester cho rằng đây là “một cuộc tranh luận vô nghĩa.”

“Họ nói rằng ‘tiền đóng góp cho Nhà thờ Đức Bà là quá nhiều trong khi còn rất nhiều những nơi khác rất cần được tài trợ’. Tất nhiên là những vấn đề về chăm sóc y tế và biến đổi cũng rất cần sự quan tâm và hỗ trợ. Nhưng Nhà thờ Đức Bà không đơn thuần chỉ là một tập hợp những khối đá vô nghĩa. Nó là một phần của bản sắc Pháp.” - Ông Riester nói thêm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner bày tỏ sự tức giận trước động thái quá khích lần này của phe Áo Vàng và cho biết sẽ tăng cường hơn 60.000 cảnh sát khai trên khắp nước Pháp để đối phó với các cuộc biểu tình, đồng thời cấm phe đối lập đến gần Nhà thờ Đức Bà và Đại lộ Champs-Elysees - nơi mà vào tháng 3-2019 những người biểu tình đã đập phá và đốt cháy hàng loạt các hàng quán và cửa tiệm trong khu vực.

“Phe đối lập rõ ràng đã bị vụ cháy Nhà thờ Đức Bà kích động mạnh mẽ” - Bộ trưởng Castaner nhận định.

Được biết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vốn đã lên kế hoạch thực hiện một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia hồi đầu tuần nay để công bố các biện pháp nhằm xoa dịu tình trạng bất ổn nhiều tháng qua, tuy nhiên thay vào đó, ông đã nói về vụ hỏa hoạn nhà thờ Đức Bà. Bài phát biểu thay vào đó thay thế dự kiến sẽ diễn ra vào 25-4 tới.