Trước đó, Sixing Liu, 49 tuổi, đã bị một bồi thẩm đoàn liên bang khép vào 9 tội danh tại phiên tòa ở thành phố Newark, bang New Jersey (Mỹ) vào tháng 9 năm ngoái, trong đó có tội sở hữu bí mật thương mại đánh cắp, vi phạm Đạo luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí và khai báo gian dối với các nhân viên liên bang. 
 
Ngoài án tù, ông Liu buộc phải nộp phạt 15.000 USD. Thẩm phán còn cho văn phòng công tố viên 90 ngày để đưa ra đề nghị về việc liệu bị cáo có phải bồi thường thiệt hại hay không.

Công ty L-3 Communications Holdings Inc Ảnh: The Washington Post
Bị cáo còn có tên gọi là Steve Liu và sống ở Mỹ 19 năm. Trước khi bị bắt, ông làm việc tại đơn vị không gian của công ty L-3 Communications Holdings Inc (Mỹ) từ tháng 3-2009 đến tháng 11-2010.
 
Các công tố viên cho biết bị cáo đã đánh cắp hàng ngàn tập tin máy tính chứa nội dung chi tiết về hoạt động, thiết kế của các hệ thống dẫn đường của tên lửa, rốc két và máy bay không người lái. Sau đó, Liu đã giới thiệu công nghệ này tại 2 cuộc hội thảo ở Trung Quốc với hy vọng tìm được việc làm trong nước. Ông bị bắt tại nhà ở làng Deerfield, bang Illinois vào tháng 3-2011.

Tại phiên tòa hôm 25-3, ông Liu khẳng định không phạm pháp, đồng thời cho rằng các yếu tố chính trị có thể đã liên quan đến việc truy tố và xét xử. Trong khi đó, luật sư biện hộ cho rằng ông Liu chỉ phạm phải “một sai lầm nghiêm trọng” chứ không có ý giao bí mật quân sự cho bất kỳ ai trong chính phủ Trung Quốc. Luật sư này cho biết ông dự định sẽ kháng cáo phán quyết và án phạt.

Theo P.Võ (NLĐO / AP, Reuters)