Người Việt ở Mỹ: Đi câu cũng có thể bị phạt nặng
Đi săn thú hay đi câu cá là thú giải trí của nhiều người Việt ở Mỹ vào ngày cuối tuần. Mùa đi săn và đi câu bắt đầu từ tháng 5 cho đến cuối tháng 8.

Tuy là thú giải trí nhưng ở Mỹ, người Việt mình đi săn hay đi câu cũng phải biết các quy định của Cơ quan Bảo vệ thú hoang dã mà tuân theo.

Anh Đoàn ngồi rầu rĩ, không còn bụng dạ nào câu cá tiếp bởi anh vừa nhận được giấy phạt cho ba con cá anh câu không đúng cỡ quy định. Mỗi con cá là một vé phạt 125 đô, đã vậy ba con cá cũng bị tịch thu nốt.

Anh biết ba con cá anh câu dưới cỡ quy định nhưng anh cứ nghĩ 14 hay 15 inch (1 inch = 25,4 mm) thì cũng khó phân biệt. Nào ngờ cảnh sát lấy thước đo con cá rồi ghi giấy phạt, mặc cho anh phân trần giải thích. Đó là anh có mua giấy phép câu cá, chứ liều mạng đi câu mà không mua giấy phép thì tiền phạt còn cao nữa.

Anh Tùng kể có lần đi chơi ở hồ Benbrook, thành phố Fort Worth (bang Texas), anh đang đi dạo dọc bờ hồ sỏi đá thì bỗng phát hiện đây đó có nhiều trứng ngỗng. Thì ra bầy ngỗng và vịt xiêm ở hồ đẻ rớt.

Nhìn quanh không thấy ai và nghĩ chắc lượm vài cái trứng trời cho thì không vi phạm luật, anh đi một vòng nhặt được hơn một chục trứng. Anh đem chuyện này kể cho mấy người quen biết. Họ nói may là anh không gặp cảnh sát, chứ nếu không thì từ chỗ nhặt trứng anh trở thành kẻ tội đồ ăn cắp tài sản công cộng.

Tuy rằng ngỗng, vịt xiêm ở các ao hồ không phải là động vật thiên nhiên hoang dã nhưng chúng đã được xếp vào loại tài sản công cộng. Tất cả các loài thủy cầm ở hồ ao đều do các công ty công viên hoặc cơ quan bảo tồn thiên nhiên nuôi cả. Ngỗng, vịt xiêm nuôi vài chục con rồi chúng tự sinh sản cả bầy cứ nhởn nhơ bơi ngay giữa dòng sông trong thành phố.

Người muốn đi câu cá hay đi săn thú đều phải mua giấy phép. Giấy phép có bán ở một vài cửa hàng tạp hóa gần khu vực hồ thiên nhiên hoặc rừng công viên quốc gia. Tùy từng nguồn thủy sản trong ao hồ mà người đi câu có thể bị giới hạn số lượng cá câu hoặc kích cỡ cá câu được. Riêng đối với săn thú rừng, người đi săn phải có thêm giấy phép sử dụng súng và có đăng ký với sở cảnh sát.

Cơ quan bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã sẽ cho biết khu rừng nào được phép săn và hầu như chỉ cho săn bắn nai, heo rừng và thỏ. Các loài thú khác bị cấm săn bắt, thậm chí các loài chim rừng hoang dã cũng không được bắt. Riêng nai và heo rừng, luật không cho phép bắn con cái hoặc con mẹ đang trong thời kỳ chăn dắt đàn con.

Ngay cả trên các xa lộ đi qua rừng, nhiều đoạn đường có bảng cảnh báo: “Coi chừng đụng nai. Nếu phát hiện nai chết trên đường, xin gọi số 1-800”. Nhặt xác nai rừng là hành vi phạm tội, có thể lãnh giấy phạt lên tới 500 đô. Có lẽ số tiền phạt quá nặng nên dân nhậu người Việt mình nếu may mắn gặp được xác nai bên lề xa lộ cũng chỉ tiếc hùi hụi chứ không dám dừng xe.

Nước Mỹ rất coi trọng vấn đề bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã. Rừng, hồ thiên nhiên ở Mỹ có rất nhiều và được kiểm soát rất chặt chẽ. Nơi nào thú rừng sinh sản nhiều sẽ được mở cửa cho săn bắn, nơi nào thú ít thì bị đóng cửa. Do đó, nếu muốn đi săn, thường người ta phải tham khảo thông tin có trên mạng Internet.

Nhiều công viên quốc gia được giữ gìn hoang vắng như thuở còn hoang sơ. Vài nơi người ta xây dựng những khu vực hướng dẫn dành cho du khách có nhu cầu nghỉ ngơi, săn bắn và cắm trại. Tất cả đều miễn phí.

Chị Hồng Lan đi du lịch sang Mỹ đi chơi hồ câu cá với gia đình đã tỏ vẻ thích thú: “Ở đây cảnh vật rất thiên nhiên, chim chóc nhảy nhót đầy công viên, có khi mình sợ nó chứ nó chẳng sợ mình”.

Luật Bảo vệ môi trường và bảo tồn thiên nhiên của Mỹ không cho phép dân cư nuôi thủy sản trên sông. Các trang trại nuôi cá da trơn dọc theo sông Mississippi đều phải dẫn nước sông vào ao hồ nuôi cá. Việc đánh bắt cá bằng lưới trên sông tuyệt nhiên không được cho phép.

NGỌC LINH (Cộng tác viên từ Mỹ)