Nguyên soái của Triều Tiên qua đời
(PLO)- Hãng tin Yonhap dẫn lời truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết ông Ri Ul-sol, một nhà chính trị và quan chức quân đội lỗi lạc của nước này, đã qua đời vì ung thư phổi.
Triều Tiên thông báo lãnh đạo Kim Jong-un sẽ đứng đầu ban tổ chức lễ tang cấp nhà nước của ông Ri sau khi ông qua đời ngày 7-11 ở tuổi 94.
Nửa đầu thế kỷ 20, ông Ri là một lính du kích chống Nhật cùng với lãnh tụ Kim Nhật Thành, người sau này lập ra nước CHDCND Triều Tiên.
Hãng tin KCNA của Triều Tiên đưa tin, “ông Ri đã dâng hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp thiêng liêng giải phóng đất nước bằng việc tham gia cuộc kháng chiến chống Nhật đầy vinh quang do Chủ tịch Kim Nhật Thành dẫn đầu trong thời kỳ đen tối của đất nước bị đế quốc Nhật chiếm đóng”.

Hãng tin này còn cho biết “sau khi bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi sự cai trị suốt 35 năm của Nhật vào năm 1945, ông Ri đã “bảo vệ” Chủ tịch Kim Nhật Thành, bất chấp mạng sống của mình và cống hiến hết mình cho việc phát triển quân đội nhân dân Triều Tiên”.

Nguyên soái của Triều Tiên qua đời - ảnh 1
Nguyên soái Ri Ul-sol (ngồi xe lăn) bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (ảnh: Yonhap) 

Ông Ri đã giữ nhiều chức vụ quan trọng trong quân đội và đã được phong quân hàm nguyên soái quân đội Triều Tiên.

Tuy nhiên, vai trò và ảnh hưởng của ông đã giảm sút đáng kể sau khi lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền cuối năm 2011.
Ban tang lễ cho biết thi hài của ông Ri sẽ được quàn tại Hội trường Công nhân Trung ương và lễ viếng diễn ra đến ngày 11-11. Lễ tang chính thức sẽ diễn ra một ngày sau đó.

Nam Quốc