Một giới chức Oman khẳng định: “Chúng tôi đã chấp thuận đề nghị xin tị nạn của họ miễn là họ không dính líu đến các hoạt động chính trị”.

Các giới chức Oman cho biết người vợ góa của ông Gaddafi, 2 con trai Mohammed và Hannibal, con gái Aisha cũng như các con của họ đã đến Oman từ tháng 10-2012. Trong khi đó, Libya tuyên bố hiện vẫn còn quá sớm để nói đến khả năng dẫn độ.

Safia Farkash, vợ của nhà lãnh đạo Libya quá cố Muammar Gaddafi. Ảnh: EPA
 
Những người này đã đến Algeria tị nạn vào năm 2011 sau khi quân nổi dậy Libya tiến vào thủ đô Tripoli. Tuần trước, Algeria đã khẳng định vợ góa của ông Gaddaf và 3 người con rời khỏi lãnh thổ nước này đã lâu nhưng không nói họ đi đâu.
 
Aisha và Hannibal bị Interpol truy nã theo đề nghị của nhà chức trách Libya trong khi không có lệnh bắt quốc tế đối với Mohammed hoặc bà Safia.
 
Ngoại trưởng Libya Mohamed Abdelaziz xác nhận một số thành viên trong gia đình Gaddafi đã chuyển từ Algeria đến Oman, đồng thời ông cho biết sau này 3 nước sẽ có thông báo chính thức về vấn đề này.
 
Phát biểu với các nhà báo trước hội nghị thượng đỉnh các nước Ả Rập được triệu tập ở Doha ngày 26-3, ông Abdelaziz nhấn mạnh: “Oman là quốc gia có chủ quyền và giống như các nước khác, Oman có quyền nhận người xin tị nạn và các thành viên của phe đối lập chính trị”.
 
Một người con trai của Gaddafi, Saif al-Islam, bị quân nổi dậy bắt giữ cách đây hơn 1 năm, đã ra tòa ở Libya vào tháng 1 năm nay. Libya muốn xử y và các cựu giới chức thuộc chế độ Gaddafi mặc dù Saif al-Islam đã bị Tòa án Hình sự Quốc tế buộc tội ác chống lại nhân loại.
 
Người con trai khác của Gaddafi, Saadi, chạy trốn sang Niger vào thời gian cuối cuộc nổi dậy.
Theo Lục San (NLĐO / Reuters)