Nhà nước Hồi giáo dọa xử Tổng thống Obama
(PL)- Tấn công đẫm máu tại khách sạn ở Libya. Chín người chết.
Sáng 28-1, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã họp chính phủ bất thường để thảo luận về tối hậu thư mới của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (đe dọa trong 24 tiếng sẽ xử tử con tin Nhật Kenji Goto và phi công Jordan Moaz al-Kassasbeh nếu Jordan không thả nữ sát thủ Sajida al-Rishawi).

Sau đó Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố với báo giới: “Đây là những lời đe dọa hèn hạ. Tôi cảm thấy thực sự giận dữ. Chúng tôi đang trong tình hình cực kỳ khó khăn và tôi đã yêu cầu các bộ trưởng hành động thông nhất để giải thoát cho Kenji Goto sớm nhất”.

Tại Jordan, nhiều cuộc biểu tình diễn ra kêu gọi chính phủ chấp thuận yêu cầu của Nhà nước Hồi giáo.

Nhà nước Hồi giáo dọa xử Tổng thống Obama - ảnh 1

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu truyền thông Trung Đông (MEMRI) đã phát hiện Nhà nước Hồi giáo phát tán trên Internet băng video đe dọa mới. Kênh truyền hình Fox News (Mỹ) cho biết trong băng, ba tay súng Nhà nước Hồi giáo đứng sau một binh sĩ người Kurd quỳ gối (ảnh). Chúng nói bằng tiếng Ả Rập: “Này ông Obama, Nhà nước Hồi giáo sẽ cắt cổ ông tại Nhà Trắng và biến nước Mỹ thành một tỉnh của chúng tôi”.

Chúng cảnh cáo Pháp và Bỉ rằng chúng sẽ sang hai nước này cùng với xe bom và kíp nổ. Chúng còn đe dọa cắt cổ nhà lãnh đạo người Kurd Masoud Barzani ở Iraq. Chúng cảnh báo cứ mỗi tên lửa người Kurd bắn ra, chúng sẽ cắt cổ một binh sĩ người Kurd.

Tại Libya, phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Libya đã phát băng video nhận trách nhiệm vụ tấn công khách sạn Corinthia ở thủ đô Tripoli. Đây là nơi hay đón tiếp các nhà ngoại giao, các quan chức Libya và người nước ngoài.

Vụ tấn công xảy ra sáng 27-1 (giờ địa phương). Một xe gài bom phát nổ trước khách sạn, sau đó ba tên cầm súng lao vào khách sạn bắn giết. Lực lượng an ninh bao vây. Chiều cùng ngày, vụ tấn công kết thúc khi ba tên cố thủ ở tầng 24 đã cho nổ đai chất nổ quấn quanh người.

Tổng cộng có chín người chết, trong đó có bốn người nước ngoài gồm một người Mỹ, một người Pháp và hai người Philippines. Nạn nhân Mỹ làm việc cho Công ty APR Energy của Anh. Nạn nhân Pháp là phi công làm cho một công ty Libya. Hai nạn nhân Philippines là hai nữ tiếp viên hàng không. Ngày 28-1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết không có nạn nhân Hàn Quốc nào trong vụ tấn công này.

DUY KHANG - TNL