Nhà nước Hồi giáo dùng trẻ con xử tử con tin Israel
(PL)- Trung tâm giám sát các trang web Hồi giáo cực đoan SITE (Mỹ) thông báo hôm 10-3 (giờ địa phương), phiến quân Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) đã phát tán băng video xử tử một người đàn ông Israel gốc Ả Rập được cho là làm điệp viên cho cơ quan tình báo Israel (Mossad).

Băng dài hơn 10 phút phát hình ảnh một người xưng là Muhammad Said Ismail Musallam 19 tuổi mặc bộ quần áo màu cam và một hộ chiếu Israel mang tên như thế. Nhà nước Hồi giáo đã để cho một cậu thiếu niên mặc quân phục (ảnh) cầm súng bắn vào đầu con tin.

Một phiến quân nói tiếng Pháp nói về vụ tấn công nhắm đến người Do Thái ở Pháp, sau đó khẳng định Nhà nước Hồi giáo muốn tấn công Israel và chiếm Jerusalem. Băng video đã phát danh sách và ảnh những người được cho là làm điệp viên cho Israel.

Nhà nước Hồi giáo dùng trẻ con xử tử con tin Israel - ảnh 1

Hồi tháng 2, cha của Musallam đã bác bỏ thông tin con trai làm việc cho Mossad sau khi tạp chí Dabiq bằng tiếng Anh của Nhà nước Hồi giáo đăng bài quy kết Musallam là điệp viên Mossad. Cơ quan an ninh Israel cho biết ngày 24-10-2014 Musallam đã xuất cảnh sang Thổ Nhĩ Kỳ rồi từ đó sang Syria gia nhập Nhà nước Hồi giáo.

Chuyên gia Dalia Ghanem-Yazbeck ở Trung tâm Carnegie Trung Đông (Lebanon) nhận định sau mỗi lần thất bại trên chiến trường, Nhà nước Hồi giáo lại tung video gây sốc nhằm lấy tuyên truyền khỏa lấp chuyện bại trận.

Tại Iraq ngày 11-3, quân đội Iraq đã tiến vào TP Tikrit cho dù Nhà nước Hồi giáo cho nổ cây cầu duy nhất qua sông Tigris. Ngày 2-3, 30.000 quân đã tham gia chiến dịch hành quân quy mô lớn nhằm tái chiếm Tikrit.

D.THẢO