Nhà nước Hồi giáo tự xưng mất 40% lãnh thổ ở Iraq
(PL)- Tại hội nghị ở Rome (Ý) ngày 2-2 (giờ địa phương), các bộ trưởng Ngoại giao hoặc đại diện của 23 nước tham gia liên minh chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng do Mỹ đứng đầu (gồm 66 nước) đã tiếp tục khẳng định quyết tâm tiêu diệt khủng bố.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (ảnh) tuyên bố với báo giới: “Chúng tôi đến đây để tiếp tục khẳng định mục tiêu chúng tôi đã chia sẻ cho nhau, đó là đánh thắng Nhà nước Hồi giáo”.

Tuyên bố chung của hội nghị xác định sẽ mở rộng và tăng cường chiến dịch đánh Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Các biện pháp sắp tới gồm tăng cường không kích như Pháp yêu cầu, huấn luyện cảnh sát theo đề nghị của Ý, gỡ mìn và cung cấp đạn dược như Na Uy nêu lên.


Các biện pháp chi tiết sẽ được thảo luận tại hội nghị các bộ trưởng Quốc phòng của liên minh vào tuần tới ở Brussels (Bỉ). Theo báo cáo mới nhất của liên minh, Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã mất 40% lãnh thổ xâm chiếm ở Iraq.

Ngoại trưởng Ý Paolo Gentiloni đã nêu lên mối đe dọa của Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Libya (cách bờ biển Ý chưa đầy 350 km). Tuyên bố chung ghi nhận liên minh tiếp tục theo dõi mọi diễn biến ở Libya nhưng hiện giờ thì chưa mở chiến dịch can thiệp quân sự.

TNL