Nhà Trắng mấy ngày qua đã mấy phiên hạ cờ rồi lại nâng cờ, rồi lại hạ cờ lần nữa sau sự qua đời của thượng nghị sĩ John McCain.

Thượng nghị sĩ kỳ cựu McCain, ứng viên tổng thống Cộng hòa năm 2008 qua đời ngày 25-8 ở tuổi 81 sau hơn một năm chống chọi với bệnh ung thư não. Rất nhiều cơ quan, tổ chức ở Mỹ đã hạ thấp cờ như một biểu tượng tưởng nhớ ông. Tuy nhiên với  Nhà Trắng việc này lại diễn ra bất nhất.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa McCain thời điểm tháng 10-2017, 3 tháng sau khi biết mình bị ung thư não và 10 tháng trước khi mất. Ảnh: REUTERS
Thượng nghị sĩ Cộng hòa McCain thời điểm tháng 10-2017, 3 tháng sau khi biết mình bị ung thư não và 10 tháng trước khi mất. Ảnh: REUTERS

Cờ Nhà Trắng có hạ thấp đi vào ngày 25-8, ngày nghị sĩ McCain qua đời. Tuy nhiên sau đó lại được kéo nâng cao lên lại sau 2 ngày – thời gian tối thiểu theo thông lệ.

Phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump - người nhiều năm nay có mối quan hệ không được tốt với nghị sĩ McCain - từ chối ra tuyên bố chia buồn chính thức dù Nhà Trắng đã soạn sẵn trước khi ông McCain qua đời, theo Washington Post, nói ưu tiên phát ngôn trên Twitter hơn. Trên tài khoản Twitter của mình ngày 25-8 ông Trump gửi lời “chia buồn sâu sắc và trân trọng” đến gia đình nghị sĩ McCain.

Cuối cùng, dưới áp lực của các cựu chiến binh và các nghị sĩ tại Quốc hội, cuối ngày 27-8, ông Trump ra tuyên bố ông tôn trọng những đóng góp của nghị sĩ McCain với đất nước và lệnh hạ cờ Nhà Trắng lần nữa.

“Bất kể các bất đồng giữa chúng tôi về chính sách và chính trị, tôi tôn trọng sự phục vụ của nghị sĩ John McCain với đất nước chúng ta” – CNN trích tuyên bố của ông Trump.

Trong tuyên bố dài 4 dòng, ông Trump cho biết đã chỉ đạo Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu tại một buổi lễ vinh danh cuộc đời nghị sĩ McCain tại Quốc hội ngày 31-8 tới. Ông Trump cũng cho biết đã yêu cầu nhiều quan chức, trong đó có Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đại diện chính phủ tham gia tổ chức lễ tang nghị sĩ McCain.

Trong một sự kiện sau đó tại Nhà Trắng, ông Trump nói với các nhà báo: “Chúng ta cùng chia buồn và cầu nguyện với gia đình nghị sĩ John McCain…và chúng ta biết ơn rất nhiều với mọi thứ nghị sĩ McCain đã làm cho đất nước chúng ta”.

Cờ Nhà Trắng hạ thấp một nửa sáng 26-8 tưởng niệm nghị sĩ McCain (trái), được nâng cao lên lại vào sáng 27-8 (giữa), và sau đó được hạ thấp xuống lại chiều 27-8 (phải). Ảnh: REUTERS
Cờ Nhà Trắng hạ thấp một nửa sáng 26-8 tưởng niệm nghị sĩ McCain (trái), được nâng cao lên lại vào sáng 27-8 (giữa), và sau đó được hạ thấp xuống lại chiều 27-8 (phải). Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, động thái hạ cờ, rồi nâng cờ, rồi lại hạ cờ của Nhà Trắng là “bất thường và là một sự phá vỡ nghi thức ngoại giao khó hiểu” với sự ra đi của một lãnh đạo dân tộc. Theo thông lệ thì sau khi một nghị sĩ kỳ cựu, nổi bật qua đời, các tổng thống sẽ hành xử theo đề nghị của Quốc hội và chỉ đạo hạ thấp cờ đến tận cuối ngày an táng nghị sĩ này.

Không chỉ Nhà Trắng, việc bất nhất trong hạ cờ nâng cờ sau sự ra đi của nghị sĩ McCain cũng diễn ra tại nhiều trụ sở bộ, ngành chính phủ trong ngày 27-8. Trong khi trụ sở Quốc hội hạ thấp cờ thì tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Tòa án Tối cao cờ vẫn được nâng cao tối đa.

Trong ngày 25-8 sau khi có tin nghị sĩ McCain qua đời, Bộ An ninh Nội địa Mỹ ra thông báo hạ cờ khắp các cơ quan Mỹ. Thông báo được rút lại ngày 27-8, nói quyết định tùy vào từng nơi.

John McCain, người bắc cầu quan hệ Việt-Mỹ
John McCain, người bắc cầu quan hệ Việt-Mỹ
(PL)- Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, biểu tượng quan hệ Việt-Mỹ, vừa qua đời ở tuổi 81 vì ung thư não, để lại bao thương tiếc cho không chỉ người Mỹ và người Việt.