Sau khi FBI vào cuộc điều tra vụ bà Hillary Clinton - ứng viên tổng thống Dân chủ sử dụng đại chỉ email riêng trong thời gian làm ngoại trưởng, bà Clinton và Bộ ngoại giao Mỹ đã đồng ý công bố trước công chúng 3.000 trang email của bà trước kỳ bầu cử.

Theo tiết lộ của Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa với báo Wall Street Journal (Mỹ), đảng Cộng hòa vừa thu thập được một số email cho thấy có sự liên lạc chặt chẽ giữa các nhà quản lý của ông Obama và ban chiến dịch tranh cử của bà Clinton để giải quyết êm thấm vụ việc, không để ảnh hưởng đến tiến trình chạy đua vào Nhà trắng của bà Clinton.

Nhà Trắng rất nỗ lực giải quyết vụ email bà Clinton - ảnh 1
Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa vừa tiết lộ những email mới nhất liên quan cho thấy Nhà trắng và Bộ Ngoại giao hợp tác chặt giải quyết êm vụ địa chỉ email của bà Clinton. Ảnh: STOPMAKINGSENSE

Các trao đổi này diễn ra hồi đầu năm 2015, khi bà Clinton bắt đầu chạy đua vào Nhà trắng.

Theo đó, 10 ngày sau khi vụ việc vỡ lỡ, giám đốc truyền thông Nhà trắng Jennifer Palmieri đã email cho người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Jennifer Psaki đề nghị Bộ Ngoại giao sắp xếp để Ngoại trưởng John Kerry không phải đề cập đến vụ địa chỉ email của bà Clinton trước công chúng. Trong email trả lời ngày hôm sau, Psaki đồng tình với việc kiểm soát CBS News cùng các chương trình TV khác đưa tin về vụ này.

Quả đúng là trong buổi phỏng vấn với chuyên mục “Đối mặt quốc gia” của CBS News ba ngày sau đó, đài này đã không đụng chạm gì đến vụ việc. Chưa rõ bằng cách nào Psaki có thể đảm bảo được việc này.

Sau này Palmieri đã rời Nhà Trắng đến làm việc trong chiến dịch của bà Clinton.

Phản hồi những tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao John Kirby cho rằng những trao đổi giữa Palmieri và Psaki là chuyện bình thường, một thông lệ giữa hai bên khi có quan chức Bộ Ngoại giao sắp phỏng vấn với đài truyền hình.

Theo Meredith McGehee, trưởng ban chính sách, chương trình và chiến lược nhóm ủng hộ trung lập Issue One, đồng thời là một chuyên gia về đạo đức và tài chính trong các chiến dịch tranh cử, giao tiếp giữa Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao là hợp pháp vì luật liên bang cho phép các nhân viên Nhà Trắng tham gia một số hoạt động chính trị nhất định.