Nhà Trắng: Thành tựu của ông Trump là chấm dứt dịch COVID-19
(PLO)- Giám đốc Truyền thông Chiến lược của Nhà Trắng Alyssa Farah sau đó thừa nhận rằng tuyên bố này bị diễn đạt kém.
Trong một thông cáo gửi tới các phóng viên hôm 27-10, Văn phòng Khoa học và Công nghệ Nhà Trắng đã liệt kê “việc chấm dứt đại dịch COVID-19” là một trong những thành tựu trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, mặc dù thực tế là các ca nhiễm COVID-19 mới ở Mỹ tiếp tục tăng vọt, hãng Sputnik đưa tin.

Theo thông cáo, chính quyền ông Trump "đã thực hiện các hành động quyết định để giúp các nhà khoa học và chuyên gia y tế trong các học viện, ngành công nghiệp và chính phủ hiểu, điều trị và đánh bại căn bệnh này."

Tuy nhiên, sự lạc quan không phản ánh thực tế hiện tại vốn đang gây khó khăn cho nước Mỹ.

Nhà Trắng: Thành tựu của ông Trump là chấm dứt dịch COVID-19 - ảnh 1
Nhà Trắng nói rằng một trong những thành tựu của ông Trump trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên là chấm dứt dịch COVID-19. Ảnh: REUTERS / Erin Scott/SPUTNIK

Tính đến ngày 28-10, đã có hơn chín triệu người Mỹ nhiễm COVID-19, trong số đó có hơn 232.000 trường hợp tử vong, theo dữ liệu của trang thống kê  . Theo Dự án Theo dõi dịch bệnh COVID-19, hiện có hơn 44.000 người ở Mỹ đang phải nhập viện do căn bệnh này.

Trong buổi phát sóng chương trình “America’s Newsroom” trên đài Fox News hôm 28-10, Giám đốc Truyền thông Chiến lược của Nhà Trắng Alyssa Farah thừa nhận rằng tuyên bố này bị diễn đạt kém.

“Các ca nhiễm COVID-19 vẫn đang gia tăng và chúng tôi cần công chúng Mỹ cảnh giác. Ưu tiên hàng đầu của tổng thống là đánh bại loại virus này và xây dựng lại nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, chúng tôi đã diễn đạt như vậy vì chúng tôi nghĩ rằng đất nước chung ta sẽ có vaccine vào cuối năm nay. Dưới sự lãnh đạo của tổng thống, chúng tôi mong đợi rằng chúng ta sẽ có thể triển khai tiêm chủng đại trà trên quy mô lớn lên tới 100 triệu người Mỹ vào cuối năm nay" -  bà Farah giải thích.

Khi người dẫn chương trình Sandra Smith hỏi bà Farah rằng liệu tổng thống có tin rằng virus đã bị đánh bại hay không, thì bà Farah hoàn toàn phủ nhận.
“Không, hoàn toàn không. Điều đó đã được diễn đạt kém. Tôi nghĩ rằng mục đích của câu nói đó (rằng tổng thống đã chấm dứt được dịch COVID-19) để chỉ mục tiêu của chúng tôi là chấm dứt virus” - đài Fox News dẫn lời bà Farah nói.

Hôm 25-10, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói rằng chính quyền Tổng thống Trump "sẽ không thể kiểm soát đại dịch" trước khi có vaccine, vì COVID-19 "là một loại bệnh dễ lây lan", báo USA Today đưa tin.

Trong suốt mùa bầu cử, ông Trump đã tổ chức các cuộc vận động tranh cử thu hút hàng ngàn người và hầu như ít ai tuân thủ khuyến nghị giãn cách xã hội và đeo khẩu trang. Ông cũng nhiều lần đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của căn bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra.

"COVID-19, COVID-19, COVID-19 là bài hát thống nhất của truyền thông tin vịt. Họ sẽ không nói về điều gì khác cho đến ngày 4-11, khi Cuộc bầu cử kết thúc. Khi đó, cuộc nói chuyện sẽ là tỷ lệ tử vong thấp đến mức nào" - ông Trump đăng trên Twitter hôm 28-10.
Ông Trump lên sẵn kế hoạch ăn mừng tái đắc cử
Ông Trump lên sẵn kế hoạch ăn mừng tái đắc cử
(PL)- Hãng tin AP hôm 28-10 cho biết đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump nhiều ngày qua đã gửi thư mời đến các nhà tài trợ của ông với nội dung mời dự tiệc ở một khách sạn thuộc Tập đoàn The Trump Organization ở thủ đô Washington, D.C.
TÚ QUYÊN