Nhân vật quyền lực hàng đầu Triều Tiên đến Hàn Quốc
(PLO) - Trong tuần này Triều Tiên sẽ đặc phái chủ tịch quốc hội cùng một số quan chức cấp cao khác đến Hàn Quốc. Động thái này diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực nối lại quan hệ trước thềm Thế vận hội mùa đông sắp tới.

Người đứng đầu quốc hội Triều Tiên, ông Kim Yong-nam, sẽ là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đến thăm Hàn Quốc kể từ năm 2014. Khi đó Bình Nhưỡng đã cử nhân vật quyền lực số 2 Triều Tiên là ông Hwang Pyong So đến Hàn Quốc trước thềm Đại hội Thể thao châu Á 2014.

Chuyến đi lần này của ông Kim Yong-nam khiến truyền thông càng thêm suy đoán về việc Bình Nhưỡng và Washington sẽ có liên lạc trực tiếp, vì Mỹ cũng phái Phó Tổng thống Mike Pence đến Thế vận hội sắp tới.

Nhân vật quyền lực hàng đầu Triều Tiên đến Hàn Quốc - ảnh 1Ông Kim Yong-nam - Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, vào tối 4-2, Triều Tiên đã gửi thông điệp qua kênh liên lạc xuyên biên giới cho biết phái đoàn cấp cao nước này sẽ tới thăm Hàn Quốc từ ngày 9 đến ngày 11-2. Phái đoàn này bao gồm ông Kim Yong-nam và ba quan chức cấp cao khác.

Ông Kim Yong-nam (90 tuổi) là người đứng đầu Quốc hội Triều Tiên. Ông thường xuất hiện trên kênh  truyền hình quốc gia, phát biểu các bài tuyên truyền về những ngày lễ kỷ niệm lớn của Triều Tiên, ông cũng thường thay mặt ông Kim Jong-un đón tiếp chuyến thăm của nguyên thủ quốc gia nước ngoài. Một số chuyên gia cho rằng do tuổi đã cao nên sức ảnh hưởng của ông Kim Jong-nam với các vấn đề quốc gia đã giảm dần trong những năm qua.

NHI NGÔ