Nhân viên ngoại giao Mỹ bị tố ‘đi đêm’ với Trung Quốc
(PLO)- Một nhân viên kỳ cựu của Bộ Ngoại giao Mỹ, người được tiếp cận thông tin nhạy cảm và tối mật, đã bị bắt vì lén lút liên lạc với tình báo Trung Quốc.

Tờ New York Times đưa tin nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Candace Marie Claiborne (60 tuổi), vừa bị bắt tại Mỹ hôm 28-3 vì liên lạc bí mật với các quan chức tình báo Trung Quốc mà không báo cáo và nhận hàng ngàn USD quà cáp.

Theo Newsweek, trong đơn kiện liên bang được tiết lộ ngày 29-3, Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ Candace Marie Claiborne đã bị buộc tội cản trở công việc chính quyền bằng việc đưa ra các báo cáo sai sự thật cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và che giấu nhiều vụ liên lạc giữa bà với hai nhân viên tình báo Trung Quốc.

Các công tố viên không nói rõ thời gian và địa điểm mà các nhân viên tình báo Trung Quốc đã tiếp cận bà Claiborne nhưng cho biết bà Claiborne đã từng công tác tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

Bà Claiborne đã công tác tại Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1999. Ảnh: FOX NEWS

Bà Claiborne được miêu tả là “một nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ được phép sử dụng thông tin tối mật”, theo Newsweek. Trong phiên tòa diễn ra ngày 29-3, bà Claiborne không nhận tội. David Bos, luật sư của bà Claiborne, đã từ chối bình luận.

Theo đơn kiện liên bang, giữa tháng 10-2014 và tháng 8-2016, bà Claiborne đã nhận 10.000 USD được gửi trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bà và nhiều phần quà hào phóng khác như điện thoại iPhone, máy tính xách tay, các bữa ăn, các kỳ nghỉ và du lịch quốc tế miễn phí cùng khóa học tại một trường thời trang của Trung Quốc.

“Candace Claiborne bị cáo buộc vi phạm lời tuyên thệ của một nhân viên Bộ Ngoại giao, người được tin tưởng giao cho các thông tin tối mật và đã khai báo sai với các nhà điều tra một cách có chủ đích về việc tiếp xúc trong một thời gian dài và liên tục của bà với các tình báo nước ngoài” - NBC dẫn thông cáo báo chí từ FBI.

Claiborne bắt đầu công tác tại Bộ Ngoại giao Mỹ trong vai trò chuyên gia quản lý văn phòng hồi năm 1999. Sau đó, bà được tin tưởng giao phó các vị trí chiến lược, gồm các vị trí trong đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ ở Iraq, Sudan và Trung Quốc. Bà có thể sẽ đối mặt với án tù cao nhất là 25 năm. 

BẢO ANH