Nhật Bản cảnh báo sóng thần, sơ tán dân khẩn cấp
(PLO) – Nhật Bản vừa đưa ra cảnh báo sóng thần tại trên toàn bộ vùng bờ biển Fukushima và Miyagi. Trước đó, một vụ động đất gần 6,9 độ Richter đã xuất hiện ngoài khơi Nhật Bản vào rạng sáng ngày 22-11.

Hãng tin CNN cho biết, các cơ quan chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi người dân vùng duyên hải phía đông bắc ngay lập tức di tản và đến vùng đất cao hơn. Người dân được yêu cầu không quay trở về nhà cho đến khi nào lệnh báo động sóng thần được dỡ bỏ.

Nhật Bản cảnh báo sóng thần, sơ tán dân khẩn cấp - ảnh 1

Cơ quan địa chất Mỹ cho biết, sóng thần có thể sẽ cao từ 1 đến 3 m. Đợt sóng thần này được gây ra bởi một cơn địa chấn khoảng 6,9 độ Richter, cách bờ biển Namie của Nhật Bản khoảng 37 km và có độ sâu khoảng 11,4 km. Sau đó còn có hai đợt dư chấn được phát hiện, lần lượt có sức mạnh là 5,4 và 4,8 độ Richter.

Tất cả các nhà máy điện hạt nhân ở ven biển đều ngừng hoạt động. Đây là khu vực từng xảy ra trận động đất và sóng thần hồi 2011 khiến nhà máy Fukushima bị hư hại, gây nên sự cố rò rỉ phóng xạ ra biển và không trung.

Hiện chưa có xác nhận về thiệt hại ở các nhà máy điện hạt nhân nhưng mất điện đã xảy ra ở một số khu vực, theo người phát ngôn của Công ty điện lực Tokyo.

Reuters cho biết tất cả các nhà máy hạt nhân dọc bờ biển nước Nhật có khả năng bị đe dọa bởi những cơn sóng thần đều được đóng cửa sau thảm hoa tại Fukushima. Chỉ còn hai lò phản ứng hoạt động tại Nhật và nằm ở phía tây nam nước này.

KIỆT ANH