Nhật Bản đóng hạm đội tàu chiến 3 tỉ USD
(PLO) – Nhật Bản công bố kế hoạch tăng số tàu chiến trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Hãng tin Sputnik dẫn ba nguồn thạo tin ngày 17-2 cho biết Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) sẽ đóng hai tàu hộ vệ có độ giãn nước 3.000 tấn và một tàu khu trục 5.000 tấn trong năm tài khóa 2008.

Đây là một phần trong kế hoạch của Tokyo nhằm xây dựng một hạm đội nhỏ nhưng hiện đại gồm 8 tàu chiến chuyên phá mìn và săn ngầm.

Nhật Bản đóng hạm đội tàu chiến 3 tỉ USD - ảnh 1
Các tàu Nhật Bản và Trung Quốc thường xuyên trạm chán nhau trên biển Hoa Đông. Ảnh: AP

Theo Sputnik, các xưởng đóng tàu Nhật Bản dự kiến sẽ đấu thầu để đóng 8 tàu này. Mỗi tàu sẽ trị giá khoảng từ 40-50 tỉ yen (353-443 triệu USD), đưa tổng kinh phí xây dựng hạm đội này lên tới 3 tỉ USD.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Tokyo bày tỏ quan ngại trước các tuyên bố chủ quyền cũng như động thái của Bắc Kinh ở vùng biển này.

Được biết Mỹ hiện cũng ủng hộ các tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Hồi năm 2014, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết sẽ bảo vệ Nhật Bản nếu Trung Quốc có hành động quân sự nhằm đánh chiếm quần đảo này. Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2 năm nay cũng đã nhắc lại lập trường này.

BẢO ANH