Nhật Bản nỗ lực tạo việc làm cho người bị thiên tai

Thứ Năm, ngày 7/4/2011 - 17:01

Đây đang trở thành nhiệm vụ cấp bách ở Nhật Bản hiện nay. Bên cạnh hỗ trợ của nhà nước, các doanh nghiệp và người lao động Nhật Bản cũng đang nỗ lực khắc phục khó khăn với mục tiêu xây dựng lại những vùng bị động đất và sóng thần tàn phá.

Những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt của cả nhân viên và giám đốc một công ty nhỏ hoạt động trong lĩnh vực in ấn ở thành phố Rikuzentakata tỉnh Iwate trong buổi gặp mặt thông báo quyết định cho nghỉ việc toàn bộ nhân viên của công ty. Đây là quyết định khó khăn đối với giám đốc công ty ông Chihiro Kumaya, người luôn coi các nhân viên như thành viên trong gia đình. Nhưng đối với các nhân viên, quyết định cho nghỉ việc để được hưởng trợ cấp thất nghiệp và tìm việc làm mới là cách tối ưu trong hoàn cảnh toàn bộ nhà xưởng, trang thiết bị của công ty đã bị sóng thần cuốn trôi.

Chỉ vào nền nhà, phần còn sót lại của công ty, ông Kumaya  nghẹn ngào cho biết công sức hơn 20 năm chỉ còn lại thế này. Cách đó vài trăm mét là 3 chiếc máy in hiện đại công ty vừa đầu tư nằm trong đống gạch đá và rác rưởi.

Ông Kumaya cho biết công ty cũng đang phải gánh khoản nợ lên tới 30 triệu yên tiền mua bộ máy in mới. Dù trong hoàn cảnh khó khăn chồng chất đó, ông Kumaya vẫn không từ bỏ quyết tâm làm lại từ đầu: “Hiện giờ, nhân viên của tôi đều không có tiền để chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày. Tôi cảm thấy thực sự day dứt vì mình không thể làm gì để giúp họ. Bây giờ, tôi chỉ có một quyết tâm duy nhất là làm thế nào để có thể nhận lại 1 - 2 nhân viên của mình trong vòng nửa năm đến 10 tháng tới”.

Trong khi đó, phong trào trợ giúp người ở vùng bị thiên tai tìm việc đang lan rộng ra các tỉnh xung quanh, đặc biệt tại Thủ đô Tokyo. Công ty JP Holdings hoạt động trong lĩnh vực nhà trẻ mẫu giáo đã tuyển dụng và giới thiệu việc làm cho gần 100 giáo viên mẫu giáo đến từ khu vực bị động đất và sóng thần tàn phá. Công ty cũng bố trí cả nơi ở cho những người không có điều kiện thuê nhà ở Tokyo.

Cô Junko Watanabe, một giáo viên mẫu giáo của thành phố Minami Soma tỉnh Fukushima cho biết: “Tôi đã bị mất việc và được giới thiệu làm việc ở đây. Điều này đã giúp tôi và gia đình rất nhiều. Nhưng dù sao tôi vẫn muốn quay về. Tôi muốn cùng người dân địa phương xây dựng lại thị trấn; được thấy lại những nụ cười trên khuôn mặt trẻ thơ ở thị trấn của chúng tôi”.

Chính phủ Nhật Bản cũng xác định tạo công ăn việc làm là một trong những động lực thúc đẩy quá trình khôi phục và tái thiết của các vùng bị thiên tai. Theo chính sách mới được ban hành, Chính phủ Nhật Bản sẽ trợ giúp khoản tiền lên đến 900.000 yên (khoảng 10.000 USD) cho một lao động đối với các doanh nghiệp tuyển dụng nạn nhân gặp thiên tai. Đồng thời, Chính phủ và các tỉnh sẽ ưu tiên ký hợp đồng với các doanh nghiệp địa phương trong công cuộc tái thiết.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan khẳng định tạo công ăn việc làm sẽ là một nội dung chính trong dự thảo ngân sách bổ sung cho công cuộc tái thiết dự kiến được đệ trình lên Quốc hội trong tháng 4/2011 này.

Theo Hoàng Liên Sơn (VOV)

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM