Theo đài NHK của Nhật Bản, bốn tàu tuần tra nói trên của Trung Quốc đã tiến vào vùng biển ngoài khơi đảo Uotsuri vào lúc 10 giờ sáng ngày 21-9 (giờ địa phương). Sau khoảng 90 phút, những chiếc tàu này lần lượt ra khỏi vùng biển.

Nhật Bản tố 4 tàu tuần tra Trung Quốc áp sát Senkaku - ảnh 1
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Ảnh: democraticunderground.com

JCG đang tiếp tục cảnh giới và cảnh báo tàu Trung Quốc không được tiếp tục xâm phạm lãnh hải Nhật Bản. JCG cho biết đây là lần thứ 23 tàu Hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản tại khu vực quần đảo Senkaku tính từ đầu năm đến nay. Đây là vụ tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản đầu tiên được ghi nhận kể từ ngày 25-8.

Ngay trong sáng 21-9, Cục phó Cục Châu Á-Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Ishikawa Hiroshi đã bày tỏ phản đối đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo qua điện thoại. Ông Hiroshi nói rằng hành động này của Bắc Kinh đã xâm phạm chủ quyền của Nhật Bản và Tokyo không thể chấp nhận được chuyện này.

Đáp lại, phía Trung Quốc cho hay quần đảo này vốn thuộc lãnh thổ của Trung quốc.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.