Nhật Bản và Jordan hợp tác tìm cách giải thoát con tin
(PLO) - Nhật Bản đã tuyên bố sẽ làm việc với Jordan để đảm bảo việc phóng thích nhà báo Nhật Bản đang bị giam giữ bởi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). 
IS đã xử tử một con tin người Nhật Bản trong tuần vừa qua. Các cuộc khủng hoảng con tin đã trở thành một bài “kiểm tra” cho Thủ tướng Shinzo Abe trong việc đảm bảo vai trò an ninh toàn cầu của Nhật Bản.
Ngày 25-1, ông Abe đã lên án vụ sát hại công dân Nhật Bản Haruna Yukawa do IS gây ra là "tàn bạo", và kêu gọi thả phóng viên kỳ cựu Kenji Goto, bị bắt bởi quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Yasuhide Nakayama, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nhật Bản, trả lời các phóng viên tại Jordan hôm 26-1 cho biết: "Chúng tôi muốn làm việc cùng với chính phủ Jordan để đảm bảo việc phóng thích cho Goto.”

Nhật Bản và Jordan hợp tác tìm cách giải thoát con tin  - ảnh 1

Kenji Goto, một trong hai người Nhật Bản đang bị IS bắt giữ 

 Ông Nakayama đã nhận nhiệm vụ đến Jordan vào tuần trước để giải quyết cuộc khủng hoảng con tin. Được biết, phía IS đã giảm số tiền chuộc xuống. IS hiện ra yêu sách sẽ phóng thích Goto để đổi lấy việc phóng thích Sajida al-Rishawi, một nữ sát thủ đánh bom cảm tử người Iraq, đang bị giam giữ ở nhà tù Jordan.
Trước đó, một phi công của Jordan đã bị IS bắt giữ. Máy bay của người này đã rơi khi đang tham gia chiến dịch không kích IS tại miền đông Syria hồi tháng 12-2014. 

Nakayama hy vọng Nhật Bản và Jordan có thể làm việc cùng nhau để phóng thích cả hai con tin của mình: “Việc nhanh chóng giải thoát viên phi công cũng là một nhiệm vụđối với Nhật Bản". Ông Nakayama nói: "Cả hai quốc gia phải hợp tác để đảm bảo rằng các con tin có thể trở về một cách sớm nhất và an toàn nhất ."

Nhật Bản và Jordan hợp tác tìm cách giải thoát con tin  - ảnh 2
 Viên phi công người Jordan bị IS bắt giữ tháng 12 vừa qua (Ảnh: IBTimes)

Theo phương tiện truyền thông đưa tin các tay súng đã yêu cầu phóng thích thêm một tử nhân. Nhiều khả năng yêu sách này sẽ mở đườnh cgo một vụ trao đổi hai con tin Goto và viên phi công người Jordan.

Hai thành viên của quốc hội Jordan nói với hãng tin Kyodo hôm 26-1 rằng Jordan có thể sẵn sàng phóng thích al-Rishawi để đổi lấy Goto và viên phi công Kasaesbeh.

Phạm Phương