Tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên Nhật Bản. (Nguồn: shipsandharbours.com)
 
Một quan chức lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết chiếc tàu cá, với thủy thủ đoàn gồm 11 người, bị máy bay tuần tra của lực lượng tuần duyên phát hiện trong vùng lãnh hải cách đảo Miyako thuộc quần đảo Okinawa khoảng 44km về hướng đông bắc.

Viên thuyền trưởng 44 tuổi mà danh tính không được tiết lộ này bị bắt vì nghi ngờ đánh cá trong khu vực đặc quyền và không có giấy phép của phía Nhật Bản.

Theo người phát ngôn của lực lượng tuần duyên Nhật Bản, "sau khi nhận thông tin từ máy bay của chúng tôi, 3 tàu tuần tra đã áp sát tàu Trung Quốc và hiện đang dong tàu này về Miyako."

Vụ việc này xảy ra trong lúc giữa Nhật Bản và Trung Quốc có tranh chấp âm ỉ về quần đảo Senkaku mà Tokyo quản lý nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Miyako nằm cách hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Senkaku khoảng 210km.

Các tàu của chính phủ Trung Quốc đi vào khu vực lãnh hải xung quanh quần đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông này kể từ tháng 9/2012 khi Tokyo quốc hữu hóa một số đảo trong đó.

Hồi tháng trước, thuyền trưởng một tàu cá khác của Trung Quốc cũng bị bắt vì nghi ngờ đánh cá trái phép trong khu vực này. Sau đó ông ta được thả với một khoản tiền thế chân.

Truyền thông địa phương cho hay mức phạt trong luật của Nhật Bản đối với tội đánh bắt cá trái phép trong khu vực đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Nhật có thể lên tới 109.000 USD./.
(Theo Vietnam+)