Nhật đòi Nga-Trung góp sức khắc chế Triều Tiên
(PLO) – Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc và Nga giữ vai trò “tích cực và mang tính xây dựng” hơn trong vấn đề Triều Tiên.

“Vai trò của cả Trung Quốc và Nga là vô cùng quan trọng. Chúng tôi kêu gọi hai nước ở nhiều cấp độ khác nhau hãy giữ một vai trò tích cực và mang tính xây dựng hơn liên quan tới vấn đề Triều Tiên. Chúng tôi đang ngày càng tăng cường những nỗ lực này” – Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu ngày 29-8.

Tuyên bố của ông Suga được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo bay qua đảo Hokkaido của Nhật Bản và rơi cách đất liền Nhật Bản 1.180 km vào sáng nay. Tên lửa đã vỡ thành ba mảnh trước khi rơi xuống Bắc Thái Bình Dương. Hiện không có báo cáo về thiệt hại đối với tàu thuyền và máy bay quanh khu vực.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: REUTERS

Ông Suga cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ làm việc chặt chẽ với phía Trung Quốc và Nga để gây ảnh hưởng lên Triều Tiên. Cả Nga và Trung QUốc đều là thành viên của các cuộc đối thoại sáu bên về chương trình hạt nhân Triều Tiên trước đây.

Quan chức Nhật Bản nhấn mạnh Bắc Kinh đặc biệt có vai trò quan trọng vì Trung Quốc hiện là đối tác thương mại chính của Triều Tiên, chiếm tới 90% giá trị xuất khẩu thường niên của Triều Tiên.

Ông Suga nhấn mạnh chính phủ Nhật Bản đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo an ninh cho người dân nước này. “Chúng tôi đang thực hiện mọi nỗ lực để đảm bảo an ninh và sự bình tĩnh của người dân chúng tôi. Đó là lý do chúng tôi yêu cầu họ giữ điềm tĩnh và sống cuộc sống như thường ngày” – ông Suga nói.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tổ chức họp khẩn về vụ phóng tên lửa sáng 29-8 của Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên tên lửa Triều Tiên bay thành công qua lãnh thổ Nhật Bản kể từ năm 1998. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi vụ phóng ngày 29-8 là “mối đe dọa nghiêm trọng nhất chưa từng có” đối với Nhật Bản.

BẢO ANH