Nhật nói cần tổ chức đối thoại với Nga để giải quyết tranh chấp lãnh thổ
(PLO)- Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 4-1 tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao với giới lãnh đạo Nga để giải quyết tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

Ông Abe khẳng định: “Không tổ chức hội nghị thượng đỉnh thì vấn đề lãnh thổ phía Bắc sẽ không thể giải quyết”. Vùng lãnh thổ phía Bắc mà ông Abe nhắc đến là quần đảo Kuril, giáp biển Okhotsk và Thái Bình Dương mà Nga và Nhật đồng tuyên bố chủ quyền.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Hồi đầu tháng 12-2015, ông Abe cũng đã đưa ra lời kêu gọi đối thoại với Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dự định thăm Tokyo vào mùa thu năm 2014, tuy nhiên chuyến công du này đã bị hoãn lại trong bối cảnh căng thẳng về địa chính trị giữa hai nước. Ông Putin đã gặp ông Abe bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 11-2015. Chuyến thăm Nhật vào cuối năm 2015 của ông Putin vốn dự tính từ trước cũng đã bị hoãn lại vô thời hạn.

Các đảo Kunashir (tiếng Nhật là Kunashiri) và Iturup (tiếng Nhật là Etorofu) cũng như Shikotan và Habomai trở thành tâm điểm của cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Nga và Nhật hơn 60 năm nay. Tranh chấp này chính là lý do khiến hai nước không thể ký kết một hiệp ước hòa bình vĩnh viễn sau khi Chiến tranh thế giới II kết thúc.

An Miên