Nhật -  Philippines tập trận ngay sau phán quyết vụ biển Đông
(PLO)– Tokyo và Manila sẽ tổ chức tập trận chung ngay sau khi Tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết vụ kiện “đường lưỡi bò”.

Tờ The Diplomat đưa tin, giới chức Philippines xác nhận Nhật Bản và Philippines sẽ tiến hành tập trận chung trong tuần này ở vịnh Manila vào ngày 13-7, một ngày sau khi Tòa trọng tài ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách “đường chín đoạn” phi lý ở biển Đông.

Cuộc tập trận Thực thi luật hàng hải chung lần thứ 6 giữa lực lượng tuần duyên Nhật Bản (JCG) và tuần duyên Philippines (PCG) tập trung vào các bài tập chống cướp biển và chống cướp biển có vũ trang.

Cuộc tập trận nhằm nâng cao năng lực, thúc đẩy giao lưu về kiến thức và kỹ năng giữa hai bên, đồng thời tăng cường hiểu biết lẫn nhau cũng như hiểu biết giữa các cơ quan thi hành luật khác.

Theo thông cáo báo chí do PCG ban hành, cuộc diễn tập ngoài sự tham gia của các thành viên cơ quan thực thi pháp luật Philippines, còn có đại diện các nước như Mỹ, Úc tham gia buổi diễn tập với tư cách là quan sát viên.

tàu Tsugaru Nhật Bản
Tàu PHG02 Tsugaru của Nhật Bản đã đến Philippines hôm 11-7. Nguồn: The Diplomat

Hôm 11-7, tàu PHG02 Tsugaru của JCG đã đến và neo đậu ở Manila. Tsugaru sẽ tham gia diễn tập cùng với một trực thăng, xuồng cao tốc thân cứng - có thể bơm phồng. PCG cũng sẽ triển khai các khí tài trên không và dưới biển cho cuộc diễn tập.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ một ngày sau khi tòa trọng tài ra phán quyết vụ kiện biển Đông với Philippines là nguyên đơn.

Mặc dù Tokyo và Manila tuyên bố cuộc tập trận không trực tiếp nhằm vào Trung Quốc nhưng thời điểm diễn ra cuộc tập trận có thể sẽ khiến truyền thông đồn đoán về phản ứng của Manila và Bắc Kinh sau phán quyết.

Trong những năm gần đây, Philippines đã tăng cường hợp tác quốc phòng với Nhật Bản, trong đó có việc hai bên ký kết một thỏa thuận về hợp tác công nghệ, trang thiết bị hồi đầu năm nay.

Cũng trong năm nay, Nhật đã bắt đầu chuyển giao trang thiết bị quân sự cho Manila như tàu tuần tra, máy bay giám sát. Trong khi đó, Trung Quốc thường tức tối trước bất kỳ dấu hiệu can thiệp nào của Nhật Bản vào vấn đề biển Đông.

NGỌC NHƯ