Ngày 30-8, Bộ Quốc phòng Nhật thông báo dự tính trong năm tài chính từ tháng 3-2013 đến tháng 4-2014, ngân sách quốc phòng của Nhật sẽ tăng khoảng 3%, tức khoảng 4.820 tỉ yen (1,049 triệu tỉ đồng VN).

Đây là mức tăng so với mức ngân sách quốc phòng ban đầu đã ấn định.

Hãng tin Reuters ghi nhận đây là mức tăng ngân sách quốc phòng của Nhật cao nhất trong 22 năm trở lại đây. Phần lớn ngân sách quốc phòng của Nhật sẽ được dùng để tăng cường chi phí cho nhân lực và nhập khẩu trang thiết bị. Trong đó có kinh phí đầu tư thành lập một đơn vị bảo vệ các đảo tranh chấp với Trung Quốc. Ngoài ra, Nhật cho rằng công tác nghiên cứu và thử nghiệm máy bay Osprey và máy bay không người lái sẽ giúp cho công tác bảo vệ các đảo ở xa hiệu quả hơn.

Kênh truyền hình News Asia nhận định trong những năm gần đây, do nợ công khá nặng nên Nhật phải cắt giảm chi tiêu quốc phòng. Tuy nhiên, Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định tăng cường ngân sách quốc phòng lần đầu tiên trong 11 năm nay. Ông lo ngại Trung Quốc tăng cường hoạt động hải quân xung quanh các đảo của Nhật và diễn biến khó lường của CHDCND Triều Tiên.

NHÃ UYÊN