Nhật tính điều quân đội để đối phó tên lửa Triều Tiên
(PLO)- Nhật Bản được cho là đang cân nhắc khả năng triển khai quân đội trong trường hợp Triều Tiên phóng tên lửa rơi xuống lãnh hải nước này.

Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn nguồn tin từ truyền thông Nhật Bản ngày 18-4 cho biết đây là lần đầu tiên chính phủ Nhật Bản cân nhắc khả năng triển khai binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) trong trường hợp Triều Tiên phóng tên lửa rơi vào lãnh hải của Nhật Bản.

Vào ngày 29-3-2016, Nhật Bản đã thông qua một số luật mới, theo đó chia các mối đe dọa an ninh thành ba loại là khả năng xâm lược quân sự, mối đe dọa xâm lược quân sự rõ ràng và hành động xâm lược quân sự.

Các binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ trên bộ của Nhật Bản. Ảnh: AFP

Chính phủ Nhật Bản xác định việc tên lửa nước ngoài rơi xuống lãnh hải nước này là một “mối đe dọa xâm lược quân sự rõ ràng”, qua đó cho phép Tokyo triển khai binh sĩ để đối phó.

Thông tin được tiết lộ giữa bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng tăng cao. Triều Tiên hôm 16-4 phóng một tên lửa tầm trung nhưng tên lửa này đã phát nổ gần như ngay lập tức sau khi rời bệ phóng. Bất chấp thất bại này, Triều Tiên cảnh báo có thể sẽ phóng tên lửa hằng tuần và sắp tiến hành thử hạt nhân lần sáu.

BẢO ANH