Nhiệm vụ cuối cùng của phi công Su-25 Nga
(PLO)-Thiếu tá Roman Filipov, phi công trên cường kích Su-25 của Nga, quyết tử bằng lựu đạn sau khi máy bay bị quân khủng bố bắn rơi ở Syria đã được phong tặng danh hiệu anh hùng.

Theo hãng tin RT, cường kích Su-25 của Nga do thiếu tá phi công Roman Filipov điều khiển bị quân khủng bố Tahrir al-Sham (trước đó là Mặt trận Al-Nusra) bắn rơi ở tỉnh Idlib, Syria hôm 3-2 trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ thường xuyên ở vùng giảm căng thẳng này.

Cường kích Su-25 khả năng lớn bị hệ thống phòng không vác vai (MANPAD) bắn hạ.

Nhiệm vụ cuối cùng của phi công Su-25 Nga - ảnh 1
Thiếu tá phi công Roman Filipov vừa anh dũng hy sinh khi máy bay bị bắn rơi và bị quân khủng bố bao vây. Ảnh: RT

Những đoạn video đăng trên kênh YouTube IDLIB + cho thấy chiếc Su-25 với động cơ bốc cháy từ từ rơi xuống. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định trong lúc nguy cấp đó, thiếu tá Filippov đã cố điều khiển đến cùng để cứu chiếc cường kích Su-25 bị trúng tên lửa và kịp thông báo tình hình về sở chỉ huy, nhưng máy bay đã rơi ngay sau đó, buộc anh phải nhảy dù xuống khu vực phiến quân kiểm soát.

Sau khi nhảy dù xuống ngôi làng do quân khủng bố kiểm soát, thiếu tá Roman Filippov đã anh dũng chiến đấu tới phút cuối cùng bằng vũ khí thông thường.

Khi các tay súng phiến quân áp sát, thiếu tá Filippov đã hô to "Vì các đồng đội của tôi" trước khi rút chốt lựu đạn tự sát, Sputnik dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

Trước sự quả cảm của phi công Filipov, Bộ Quốc phòng Nga đã phong tặng cho Filipov danh hiệu cao nhất của nước này – Huân chương Anh hùng Nga.

Chưa có nhiều thông tin đời tư của vị thiếu tá phi công này được tiết lộ, nhưng theo một số báo cáo truyền thông, phi công Filipov có một người vợ cùng một cô con gái.

Sinh năm 1984 tại TP Voronezh, cách thủ đô Moscow 465 km, thiếu tá Filipov tốt nghiệp trường Hàng không quân sự Krasnodar của Nga. Anh sau đó đến phục vụ ở vùng Viễn Đông Nga, trưởng thành từ một phi công cấp cao cho đến phó chỉ huy của phi đội.

Nhiệm vụ cuối cùng của phi công Su-25 Nga - ảnh 2
Cường kích Su-25 của Nga. Ảnh: RT

Ở Syria, thiếu tá Filipov đã thực hiện thành công hàng chục chiến dịch quân sự, trong đó có tiêu diệt các nhóm khủng bố và hộ tống các đoàn xe nhân đạo tới những khu vực đã được giải phóng. Các tư lệnh của phi công Filipov mô tả anh là một người kiên quyết, bình tĩnh và đầy triển vọng trong sự nghiệp lái máy bay của mình.

Thiếu tá Filipov không phải là quân nhân Nga đầu tiên dũng cảm chiến đấu tới giây phút cuối cùng thay vì đầu hàng hay bỏ chạy trong các chiến dịch quân sự đánh những kẻ cực đoan ở Syria.

Hồi tháng 3-2016, nước Nga tôn vinh đại úy Alexander Prokhorenko đã chấp nhận hy sinh để làn bom diệt toán phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở TP Palmyra, Syria.

Prokhorenko hy sinh vào ngày 17-3, khi một mình thâm nhập sâu vào khu vực bị IS kiểm soát để chỉ điểm các mục tiêu quan trọng cho máy bay Nga ném bom. Khi bị phiến quân IS phát hiện và bao vây, anh đã dũng cảm yêu cầu các đồng đội đánh bom vào vị trí của mình và chấp nhận hy sinh. 10 ngày sau đó, IS bị đẩy lùi khỏi TP Palmyra.

Vụ cường kích Su-25 do phi công Filipov lái bị bắn rơi là lần thứ hai Nga thiệt hại về chiến đấu cơ trong suốt thời gian thực hiện chiến dịch quân sự ở Syria. Hồi tháng 11-2015, ngay khi chiến dịch mới khai màn, một máy bay ném bom Su-24M của Nga đang hoạt động ở khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Hai phi công trên chiếc oanh tạc cơ Nga đã nhảy dù thành công, song một người trong số họ bị các tay súng địa phương do Ankara chống lưng sát hại. Viên phi công còn lại được giải cứu sau bao ngày lực lượng Nga ra sức tìm kiếm.

THÁI LAI