Nhiên liệu lò 2 Fukushima lộ, nguy cơ phát nổ cao
Theo thông báo mới nhất của Công ty Điện lực Nhật Bản (TEPCO) tối 14/3/2011, mức nước trong lò phản ứng 2 Nhà máy điện hạt nhân số 1 tỉnh Fukushima đã hạ xuống mức thấp nhất, có nguy cơ để lộ toàn bộ thanh nhiên liệu trong bể cao áp của lò phản ứng lộ ra ngoài.

Đài truyền hình NHK đã cho biết thanh nhiên liệu lộ ra đồng nghĩa với việc nhiệt lượng trong lò tăng cao và gây áp lực lên thành lò và nguy cơ nổ rất cao.

Đài JNN thông báo nguồn tin mới nhất từ Nhà máy điện số 1, máy đo áp lực lên thành lò đã đạt chỉ số 425 kilopascal.

Cảnh nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 bị ảnh hưởng bởi động đất ngày 12/3/2011. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mực nước trong lò thực tế đo được đã giảm từ 4m xuống hơn 3,5m. Trước đó, Viện An toàn Năng lượng Hạt nhân Nhật Bản (NISA) đánh giá lạc quan rằng: “Lò ở 100 độ C và khí áp ở mức ổn định chỉ là vấn đề thời gian.”

Tuy nhiên, hệ thống khẩn cấp đưa nước vào trong lò đã ngừng hoạt động đột ngột lúc 1 giờ 15 chiều nay. Mực nước trong lò đã giảm nhanh chóng, đêm cùng ngày toàn bộ thanh nhiên liệu trong lò đã bị trơ khỏi mặt nước. Nếu tình trạng này tiếp diễn thì nguy cơ khí hydro phát sinh sẽ phát nổ giống như trường hợp của lò số 3 sáng nay.

TEPCO bắt đầu mở một khe hở trên bức tường trần của lò số 2 để xả khí hydro ra ngoài. Thao tác này cần hết sức chính xác vì tình trạng trong lò đã rất cấp bách.

Theo Cao Phong (Vietnam+)