Nhiều lực lượng Syria ‘thân Mỹ’ quay sang ủng hộ chính quyền Assad
(PLO)- Nhiều đơn vị Shia từng được Mỹ hậu thuẫn đang quay qua chiến đấu cho chính quyền Bashar al-Assad để chống lại lực lượng Syria nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn, hai đại diện của Bộ Quốc phòng Mỹ nói với tờ Daily Beast.

“Ít nhất ba đơn vị Shia đã thông báo thương vong trong một trận chiến ở phía nam tỉnh Aleppo. Đây là những đơn vị từng được Mỹ hậu thuẫn để chống lại ISIS ở Iraq. Các đơn vị này gồm: lữ đoàn Badr, B Kata'ib Hezbollah và League of the Righteous” - một thông báo cho biết.


 Nhiều lữ đoàn từng được Mỹ hậu thuẫn đã ủng hộ phe Assad.

Quân đội Mỹ xác nhận rằng ít nhất một đơn vị của lữ đoàn Badr đã chiến đấu ở phía nam tỉnh Aleppo cùng một nhóm quân Iraq. Nhóm này được không quân Nga và quân đội Iran hỗ trợ. Tất cả đang chiến đấu vì chính quyền Assad.
Ông Philip Smith, nhà nghiên cứu của ĐH Maryland, cũng nói rằng Iran và không quân Nga đang ủng hộ các tay súng ở Aleppo. Đặc biệt, lữ đoàn Asaib Ahl al-Haq (League of the Virtuous) được hậu thuẫn bởi quân đội Iran.
Một lữ đoàn khác là Kata'ib Hezbollah từng tích cực chiến đấu chống lại các liên quân quốc tế do Hoa Kỳ đứng đầu suốt cuộc chiến tranh Iraq.
Theo Liên Hiệp Quốc, kể từ tháng 3-2011 đến nay, cuộc chiến tranh ở Syria đã cướp đi sinh mạng của 220.000 người.

Thanh Thảo