Những câu nói nổi tiếng của thủ tướng Lý Quang Diệu
(PLO) - Người thành lập ra nước Singapore hiện đại Lý Quang Diệu đã từng nói, thậm chí ngay cả kẻ thù cũng không thể khiến ông ngừng bày tỏ chính kiến của mình.

Tuy rằng có nhiều ý kiến dư luận trái chiều xoay quanh vị thủ tướng tại vị lâu năm nhất của Singapore này, nhưng không thể phủ nhận rằng ông lại là một nhà hùng biện được tôn trọng toàn cầu, với khả năng thu hút sự chú ý của người khác bằng những lời phát biểu "có trọng lượng" của mình. 

Những câu nói nổi tiếng của thủ tướng Lý Quang Diệu - ảnh 1
Trong một lần đối đáp với chính trị gia Singapore David Marshall vào tháng 10 – 1956, ông Diệu từng khẳng định: “Thưa ông, sự đàn áp là một thói quen mang tính tăng trưởng. Tôi đã được kể rằng nó giống như quan hệ tình dục vậy – luôn luôn dễ dàng hơn trong lần thứ hai!”

Những câu nói nổi tiếng của thủ tướng Lý Quang Diệu - ảnh 2
Nhằm khuyến khích các công chức Singapore giữ chính kiến của mình vào năm 1965, ông Diệu nhấn mạnh: “Đừng đổi “không” thành “có”. Đừng trở thành kẻ khờ dại. Nếu có một lý do chính đáng cho câu trả lời “không”, thì nó vẫn phải được giữ nguyên, nhưng phải nói cho thật lịch sự”.

Những câu nói nổi tiếng của thủ tướng Lý Quang Diệu - ảnh 3
Trong một lần phát biểu về dự luật phá thai vào tháng 12 – 1969, ông Diệu nói: “Tất cả mọi người, từ người tài cho đến kẻ khờ, đều có quyền sinh sản”.

Những câu nói nổi tiếng của thủ tướng Lý Quang Diệu - ảnh 4
Trong lần phát biểu vào tháng 6 – 1970: “Điều tôi sợ chính là sự tự mãn. Khi mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn, thì người dân lại có xu hướng không muốn đi làm nhiều nữa”.

Những câu nói nổi tiếng của thủ tướng Lý Quang Diệu - ảnh 5
Phát biểu trước phóng viên của tờ The Straits Times vào tháng 4 – 1987: “Tôi thường bị chỉ trích là can thiệp vào đời sống riêng tư của công dân. Đúng, nếu tôi không làm vậy, thì chúng tôi sẽ không có được như ngày hôm nay”.

Những câu nói nổi tiếng của thủ tướng Lý Quang Diệu - ảnh 6
 Trong cuốn sách “The Wit & Wisdom of Lee Kuan Yew (Trí thông minh và sự khôn ngoan của Lý Quang Diệu) của nhiều tác giả xuất bản năm 1992, ông Diệu từng khẳng định: “Người Mỹ chính là các nhà truyền giáo vĩ đại. Họ có động lực để thúc đẩy các quốc gia khác thay đổi”.

Tri Thông