Ngày 9-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên tuyên bố CHDCND Triều Tiên sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ Nghị quyết 2094 của Hội đồng Bảo an LHQ (trừng phạt CHDCND Triều Tiên) và sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh vĩ đại nhằm thống nhất quốc gia.

Thông tấn xã KCNA (CHDCND Triều Tiên) cho biết tuyên bố nêu trên bác bỏ hoàn toàn Nghị quyết 2094 và nhận định đây là sản phẩm từ chính sách thù địch của Mỹ chống lại CHDCND Triều Tiên.

Tuyên bố gọi nghị quyết là minh chứng rõ ràng cho thấy Mỹ lạm dụng LHQ nhằm làm sụp đổ nhà nước CHDCND Triều Tiên bằng cách giải giáp vũ khí và bóp nghẹt kinh tế. Tuyên bố cảnh báo nghị quyết chỉ khiến cho CHDCND Triều Tiên củng cố chương trình hạt nhân về chất lượng lẫn số lượng.

Ngày 9-3, biểu tình gần đại sứ quán Mỹ ở Seoul để ủng hộ thống nhất Triều Tiên, phản đối Nghị quyết 2094 và Hàn-Mỹ tập trận. Ảnh: AP

Cùng ngày, báo Minju Joson (CHDCND Triều Tiên) đăng bài xã luận cảnh báo Mỹ chuẩn bị đối phó với những đòn giáng trả trí mạng vì tham gia tập trận chung với Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên đã sẵn sàng hành động theo kế hoạch tác chiến mà nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đã ký thông qua.

Về phía Hàn Quốc, hôm 8-3, sau khi nghe báo cáo kết quả cuộc họp an ninh, Tổng thống Park Geun-hye đã lên án những lời đe dọa của CHDCND Triều Tiên (hủy bỏ hiệp ước đình chiến năm 1953, hủy bỏ hiệp ước bất tương xâm năm 1991, chấm dứt nỗ lực phi hạt nhân hóa ở bán đảo Triều Tiên…).

Bà chỉ đạo không để xảy ra bất kỳ sơ hở nào nhỏ nhất trong kế hoạch sẵn sàng phòng vệ đồng thời giám sát chặt chẽ CHDCND Triều Tiên, bảo đảm sẵn sàng phối hợp vững mạnh với quân đội Mỹ nhằm vô hiệu hóa ngay mọi hành động khiêu khích của CHDCND Triều Tiên.

Trong ngày 9-3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Shin Je-yoon cho biết Hàn Quốc sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để bình ổn thị trường trong trường hợp CHDCND Triều Tiên khiêu khích. Ông cho biết đây là một phần trong kế hoạch đối phó khẩn cấp với CHDCND Triều Tiên.

Tại Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Victoria Nuland chỉ trích những lời đe dọa mang tính kích động của CHDCND Triều Tiên chỉ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Bà nhấn mạnh Mỹ đã cảnh báo nếu CHDCND Triều Tiên tiến hành khiêu khích thì chắc chắn sẽ có hậu quả.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố Mỹ và các nước đồng minh đã chuẩn bị đối phó với mọi động thái đe dọa từ CHDCND Triều Tiên sau khi Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết 2094 trừng phạt nước này.

Về phía Trung Quốc, ngày 9-3, Tân Hoa xã đưa tin Ngoại trưởng Dương Khiết Trì tuyên bố các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên không phải là mục đích cuối cùng của Hội đồng Bảo an LHQ và cũng không phải là cách cơ bản để giải quyết các vấn đề liên quan.

Ông kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không đưa ra hành động làm tình hình căng thẳng thêm, tìm cách đối thoại và đàm phán, bao gồm nối lại đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Trong khi đó, theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), tại cuộc điều trần trước Quốc hội, ứng viên bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Byung-kwan, nguyên Phó Tư lệnh liên quân Hàn-Mỹ, tuyên bố nếu CHDCND Triều Tiên tấn công, Hàn Quốc sẽ trả đũa không khoan nhượng và có thể thay đổi hoặc lật đổ chế độ ở CHDCND Triều Tiên.

Ông bác bỏ phương án triển khai trở lại vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ tại Hàn Quốc hoặc Hàn Quốc phát triển vũ khí hạt nhân để đối phó CHDCND Triều Tiên. Ông minh định chính sách của Hàn Quốc là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

THẠCH ANH - ĐĂNG KHOA