Nổ bom trong nhà vệ sinh đền Yasukuni Nhật Bản
(PLO)- Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) đưa tin một vụ nổ xảy ra ngày 23-11 tại đền Yasukuni đã làm hư hại trần và tường của một phòng tắm công cộng gần cửa nam của ngôi đền. Ngôi đền Nhật vốn là địa điểm gây tranh cãi thờ những tướng lĩnh tử trận trong Thế chiến thứ hai.

Theo báo chí, không có ai bị thương trong vụ việc. Cảnh sát đã điều đơn vị tháo gỡ bom đến hiện trường để kiểm tra, xử lý những vật thể bị tình nghi còn chưa phát nổ. Hãng tin NHK cho biết một lỗ thủng được phát hiện trên trần phòng tắm công cộng của ngôi đền cùng với một cục pin và một đoạn dây điện.

Nổ bom trong nhà vệ sinh đền Yasukuni Nhật Bản - ảnh 1
 Cảnh sát Nhật Bản kiểm tra hiện trường vụ nổ xảy ra tại đền Yasukuni. Ảnh: REUTERS

Đền Yasukuni được xem là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản trong quá khứ. Các chuyến thăm của các chính trị gia Nhật đến đây thường xuyên vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc và Hàn Quốc, hai quốc gia vẫn còn hằn sâu ký ức về sự chiếm đóng và đô hộ của Nhật Bản trước và trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Hiện vẫn chưa thể liên lạc bằng điện thoại với những người có mặt ở ngôi đền để có thêm thông tin. Theo hãng thông tấn Kyodo, lễ hội Niinamesai diễn ra tại chính điện đền Yasukuni vào sáng 23-11 nhân ngày lễ Tạ ơn Lao động, thu hút rất đông người tham dự, vẫn được tiến hành an toàn.
Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, trẻ em không được phép đến tham gia chương trình lễ hội.

Nam Quốc