11 giờ 30 phút trưa 17-10 (giờ địa phương) xảy ra một vụ nổ nghiêm trọng tại trụ sở chính và là nhà máy của Công ty hóa chất BASF ở TP Ludwigshafen thuộc bang Rheinland-Pfalz (Đức).

Theo người dân địa phương, tiếng nổ chấn động cả TP, cửa sổ nhiều nhà gần đó nứt vỡ. Hình ảnh cho thấy lửa và khói đen bốc cao cả trăm mét.

Khói và lửa bốc cao từ nhà máy hóa chất Ludwigshafen (Đức) ngày 17-10.
Khói và lửa bốc cao từ Nhà máy hóa chất Ludwigshafen (Đức) ngày 17-10. Ảnh: REUTERS

Người dân TP Ludwigshafen và TP Mannheim kế bên được yêu cầu ở trong nhà, đóng kín cửa vì khói đen từ vụ nổ phủ đầy khu vực. Người dân sống gần khu vực nhà máy có dấu hiệu khó thở.

Thông tin ban đầu theo thông cáo của Công ty BASF, có một số người mất tích và một số người bị thương. Tuy nhiên, hãng tin AFP (Pháp) cho biết có bốn người chết.

Người dân Ludwigshafen và Mannheim được yêu cầu ở trong nhà, đóng kín cửa.
Người dân Ludwigshafen và Mannheim được yêu cầu ở trong nhà, đóng kín cửa. Ảnh: TWITTER

Nguyên nhân vụ nổ đang được điều tra. Theo Công ty BASF, nguyên nhân vụ nổ nhiều khả năng do có sự cố ở một đường ống dùng vận chuyển các chất lỏng và khí lỏng có thể phát cháy.

“Sự cố trong một đường ống đã dẫn đến một vụ nổ và kéo theo lửa phát cháy. Một số người bị thương, một số người vẫn đang mất tích” - theo người phát ngôn BASF Ursula von Stetten.

Lính cứu hỏa đang cố gắng dập lửa từ vụ cháy nổ nhà máy BAFS ở Ludwigshafen (Đức) ngày 17-10.
Lính cứu hỏa đang cố gắng dập lửa từ vụ cháy nổ Nhà máy BAFS ở Ludwigshafen (Đức) ngày 17-10. Ảnh: REUTERS

BAFS là một trong những công ty sản xuất hóa chất thuộc hàng lớn nhất thế giới với 122.000 nhân viên trên toàn cầu. Chỉ nhà máy ở Ludwigshafen đã có đến 33.000 công nhân làm việc.

Sản phẩm của Công ty BAFS là các sản phẩm công nghiệp như các dung môi hòa tan, các loại keo, các chất hóa dầu, nhựa, phân bón.