Tháng trước, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm các đơn vị quân đội gần đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc. Chuyến thăm này đã dấy lên mối lo ngại cho người dân sống trên hòn đảo tiền tiêu này.

Yeonpyeong từng chứng kiến trận pháo kích giữa quân đội Triều Tiên và lực lượng Hàn Quốc đóng trên đảo vào tháng 11 năm 2010.

Theo đài KBS của Hàn Quốc, chính phủ nước này tin rằng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên có thể có hành động chống lại hòn đảo này bất cứ lúc nào.

Khi màn đêm buông xuống, hòn đảo Yeonpyeong lại chìm trong im lặng. Các cư dân vội vàng trở về nhà ngay sau khi mặt trời lặn. Mặc dù tỏ ra bình tĩnh nhưng họ vẫn cảnh giác với bất kỳ âm thanh bất thường nào.

"Chúng tôi nghe chương trình phát thanh nhưng tình hình đang trở nên rất tồi tệ," một người dân nói.

Các cư dân đã được cảnh báo sẵn sàng sơ tán nếu họ nghe thấy tiếng nã pháo.

"Chúng tôi mặc quần áo cả ngày, kể cả khi đi ngủ. Chúng tôi sợ rằng nếu chuyện gì xảy ra, chúng tôi không mất thời gian để mặc đồ. Mọi người đang hoảng sợ."

Công chúng ở đây đang lo lắng và theo dõi sát sao các tin tức từ Triều Tiên.

"Thời điểm tồi tệ nhất là ban đêm. Ban ngày, ít nhất chúng tôi có thể thấy chuyện gì đang xảy ra. Nhưng chúng tôi dễ dàng bị nguy hiểm khi đang ngủ, bạn không biết chuyện gì sẽ diễn ra."

Dân chài ở đây lo lắng rằng tình trạng này sẽ ảnh hưởng bất lợi tới vụ thu hoạch vào tháng tới của họ.

Các binh lính trên hòn đảo đang trong tình trạng cảnh báo trước bất cứ hành động nào từ phía Triều Tiên. Các biện pháp an ninh đang được triển khai.

Cách đây vài ngày, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm các căn cứ quân sự trên đảo Jangjae và Mu, ở phía tây nam trên biển Hoàng Hải.

Trong suốt chuyến thăm, ông Kim nhấn mạnh rằng quân đội Triều Tiên bước vào một giai đoạn chuẩn bị cho "chiến tranh tổng lực".

Yeonpyeong từng chứng kiến trận pháo kích giữa quân đội Triều Tiên và lực lượng Hàn Quốc đóng trên đảo vào tháng 11 năm 2010. Sau cuộc tập trận bắn pháo trên biển của Hàn Quốc, Triều Tiên đã bắn khoảng 170 quả đạn pháo vào đảo Yeonpyeong làm chết 4 người trong đó có 2 dân thường, và 18 người bị thương.

Vụ việc được cho là nguyên nhân gây nên căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Sầm Hoa (VNN / Xinhua)