Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã theo dõi thông tin Internet, điện thoại, mạng xã hội của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và ông Enrique Pena Nieto lúc là ứng cử viên tổng thống (nay là tổng thống Mexico).

NSA theo dõi Tổng thống Dilma Rousseff nhằm nắm được phương pháp thông tin liên lạc và người đối thoại. Bộ trưởng Tư pháp Brazil Jose Eduardo Cardozo tuyên bố nếu đúng như đài truyền hình nêu thì đây rõ ràng là vấn đề xâm phạm chủ quyền của Brazil.

Trong khi đó, báo Washington Post (Mỹ) ngày 2-9 cũng theo tài liệu mật do Edward Snowden cung cấp cho biết CIA ghi nhận khoảng 1/5 số người xin việc đáng nghi ngờ đều có liên hệ với bọn khủng bố và/hoặc các cơ quan tình báo thù địch như Hamas, Hezbollah, Al Qaeda và các chi nhánh.

Do lo ngại bị cài người, năm ngoái, NSA đã điều tra 4.000 nhân viên. NSA đã theo dõi các động tác gõ bàn phím máy tính cơ quan của các nhân viên có dấu hiệu đáng nghi như tham khảo dữ liệu mật của những người thông thường không làm thế hoặc tải một số tài liệu.

Năm 2011, Quốc hội đã giao cho Giám đốc tình báo James Clapper lập một chương trình tự động dò các đe dọa trong nội bộ để ngăn chặn tình trạng lộ tài liệu mật và phát hiện gián điệp hai mang. Dự án này tiến hành chậm, có lẽ vì thế mà NSA không phát hiện Edward Snowden đã tải rất nhiều tài liệu tuyệt mật.

H.DUY