Theo tờ Straits Times (Singapore), khi mùa đông đến gần, khói và sương mù dày đặc, không khí độc hại lại bao phủ Bắc Kinh và các khu vực khác ở miền Bắc Trung Quốc do nhiều nơi người dân vẫn có thói quen sưởi ấm bằng cách đốt than. Các ban ngành thuộc khí tượng thủy văn đã cảnh báo tình hình sẽ tồi tệ hơn trong những tháng sắp tới.

Không khí ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều mặt hàng như khẩu trang, máy lọc khí và không khí đóng chai trở nên “cháy hàng”.

Công ty Global Outlook Biotech, chuyên cung cấp sản phẩm không khí đóng chai, cho biết doanh số bán ra của họ tăng vọt trong tháng 10 này.

“Chúng tôi bán chưa tới 100 chai trong tháng 8, tháng 9 thì bán được 400 chai nhưng đến tháng 10, chỉ 20 ngày chúng tôi đã bán được hơn 1.000 chai. Sau ngày 20-10, mỗi ngày chúng tôi bán được hơn 100 chai nhờ tình trạng sương mù gần đây” - ông Chen Zhiquan, Giám đốc công ty, cho biết.

Theo China Daily, Công ty Global Outlook Biotech thu thập không khí từ các cánh rừng nguyên sinh ở vùng tự trị Nội Mông. Hầu hết khách mua hiện nay là dân ở Bắc Kinh và các TP ở tỉnh Sơn Đông.

Ông Chen Zhiquan cho biết mỗi chai không khí có kèm mặt nạ thở có giá 58 nhân dân tệ (gần 200.000 đồng). Với mỗi chai như vậy, khách hàng có thể tận hưởng “không khí tự nhiên trong lành” trong 30 phút.

không khí đóng chai Trung Quốc
Một sản phẩm không khí đóng chai được rao bán trên trang mua sắm trực tuyến Taobao. Ảnh: TAOBAO

Ngoài không khí đóng chai, máy lọc không khí cũng là một sản phẩm được ưa chuộng của người dân Trung Quốc. Một ủy ban cố vấn nhà nước Trung Quốc dự đoán hơn năm triệu chiếc máy lọc không khí sẽ được bán sạch ở Trung Quốc đại lục trong năm nay, tăng 14,2 % so với năm ngoái.

Tuy vậy, trong đợt kiểm tra toàn quốc đầu tiên về chất lượng máy lọc không khí, nhà chức trách nhận thấy chỉ có một trong bốn chiếc máy lấy mẫu không đáp ứng được yêu cầu chất lượng, theo tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng.

Theo Tổng cục Giám sát chất lượng, khi kiểm tra các thiết bị lọc không khí của khoảng 1/5 nhà sản xuất ở Trung Quốc, họ phát hiện 24,6% trong số được kiểm tra không thể loại bỏ các chất ô nhiễm. Trong một số trường hợp, người dùng còn có nguy cơ bị sốc điện do rò rỉ.

Thông tin này khiến nhiều người dùng thất vọng, đồng thời thêm tức giận về tình trạng ô nhiễm không khí kéo dài ở Trung Quốc.

"Nếu như không khí trong lành, việc gì chúng tôi cần đến máy lọc không khí?" -một người bức xúc viết trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Chen cho hay sản phẩm này của công ty chủ yếu nhằm mục đích nâng cao ý thức cộng đồng về việc bảo vệ môi trường.