Obama sắp thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Lào
(PLO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử đến thăm Lào vào năm 2016 để tham dự hội nghị thượng đỉnh kinh tế khu vực.

Phụ trách An ninh Quốc gia Ben Rhodes cho biết ông Obama sẽ làm nên lịch sử khi lên kế hoạch viếng thăm Lào trong chuyến đi tham dự Hội nghị ASEAN. Phát biểu tại Washington, Rhodes nói những chuyến công du sang Lào gần đây của ông đã giúp đặt nền móng cho chức chủ tịch ASEAN của Vientiane vào năm 2016.

Obama sắp thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Lào - ảnh 1
 Tổng thống Mỹ Barack Obama hạ cách trên chuyên cơ Air Force One (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ sẽ đến Malaysia vào cuối tháng này để tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Ông Obama tham dự hội nghị lần này với mong muốn tìm cách đẩy mạnh vị thế của ASEAN và nhấn mạnh tầm quan trọng của tuyên bố xoay trục của Mỹ về châu Á-Thái Bình Dương.

Nhìn lại lịch sử đáng tiếc giữa Lào và Mỹ, ông Rhodes nói Washington sẽ làm nhiều hơn để dọn dẹp những bom mìn chưa nổ đang còn sót lại đầy nguy hiểm trên các cánh đồng ở nước này từ chiến tranh.
Lào và Mỹ đã cải thiện quan hệ trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama. Vào năm 2012, bà Hilary Clinton, hiện là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, đã trở thành ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến thăm Lào trong nửa thế kỷ nay.

Minh Thư