Nước Mỹ đã thở phào nhẹ nhõm. Trước lễ Giáng sinh, Tổng thống Obama đã phải cắt ngang kỳ nghỉ ở Hawaii để trở về thủ đô giải quyết cho xong bài toán “vách đá tài khóa”.

Đêm 1-1 (giờ địa phương), ông đã lên chuyên cơ trở lại Honolulu họp mặt với gia đình.

Báo Washington Post (Mỹ) ngày 2-1 đưa tin trước nửa đêm 1-1, với 257 phiếu thuận và 167 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua được dự luật tránh phải cắt giảm chi tiêu (“vách đá tài khóa”). Trước đó, Thượng viện đã thông qua dự luật với số phiếu áp đảo (89 phiếu thuận và tám phiếu chống).

Tổng thống Obama đã tuyên bố khen ngợi Quốc hội thông qua dự luật. Ông đánh giá ông đã giữ được lời hứa trong chiến dịch tranh cử là thiết lập chính sách thuế công bằng hơn, có lợi hơn cho tầng lớp trung bình thay vì tạo điều kiện cho người giàu có. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo sẽ không đàm phán với đảng Cộng hòa (chiếm đa số ở Hạ viện) về con số mức trần nợ công 16.400 tỉ USD.

Giá dầu giao dịch ở châu Á tăng sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh cắt giảm chi tiêu tại đất nước tiêu thụ dầu nhiều nhất thế giới. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao vào tháng 2 tăng lên 92,01 USD/thùng. Giá dầu thô biển Bắc giao cùng kỳ tăng lên 111,53 USD/thùng.

Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán ở châu Á cũng tăng nhẹ. Các nhà phân tích nhận định phản ứng của thị trường chưa phải đã diễn biến ngoạn mục bởi Quốc hội Mỹ vẫn còn treo lại nhiều vấn đề trong hai tháng nữa, trong đó có vấn đề cắt giảm chi tiêu công, đặc biệt là chi tiêu quân sự.

DUY KHANG - TNL