Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 5-10 cho biết sự hiện diện của các căn cứ không quân và hải quân lớn của Nga ở quốc gia này đã giúp Damascus chống lại ảnh hưởng của các cường quốc phương Tây trong khu vực.

Ông al-Assad đưa ra tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Bộ Quốc phòng Nga trên đài truyền hình Zvezda, nhân kỷ niệm năm năm Moscow thực hiện chiến dịch quân sự tại Syria, theo hãng tin Reuters

“Cán cân quân sự toàn cầu cần vai trò của Nga, và chúng ta được hưởng lợi từ các căn cứ quân sự của họ” - ông al-Assad nói, thêm rằng các chỉ huy quân sự Syria khẳng định Nga đã giúp họ chống lại sự thống trị của chính quyền Mỹ.

Theo Tổng thống al-Assad, trước khi có sự can thiệp của Moscow, quân đội Syria đã phải đối mặt với "vô vàn tình huống nguy hiểm" từ phe đối lập có vũ trang do Mỹ và các nước phương Tây khác hỗ trợ.

“Nhờ có sức mạnh không quân Nga và sự hỗ trợ của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, Syria đã giành lại phần lớn lãnh thổ mà chúng ta đã mất trong cuộc xung đột kéo dài một thập kỷ qua” - ông al-Assad chia sẻ.

Ông al-Assad: Sự có mặt của Nga giúp Syria đối phó phương Tây - ảnh 1
Tổng thống Syria Bashar al-Assad phát biểu trước các thành viên quốc hội ở Damascus ngày 12-8. Ảnh: REUTERS

Một tài liệu của chính phủ Nga công bố hồi tháng 8-2019 tiết lộ rằng chính quyền Syria đã đồng ý cấp thêm đất và một vùng biển để Nga mở rộng căn cứ không quân Hmeimim.

Hiện tại, ngoài căn cứ Hmeimim, nơi Nga chuẩn bị lực lượng cho các cuộc không kích nhằm ủng hộ phe Tổng thống Assad, Moscow cũng đang kiểm soát căn cứ Tartus, là căn cứ hải quân duy nhất của Nga ở khu vực Địa Trung Hải.

Chiến dịch quân sự của Nga, bao gồm việc tiến hành các cuộc không kích, bắt đầu vào ngày 30-9-2015 sau khi Tổng thống al-Assad đề nghị Điện Kremlin hỗ trợ quân sự.

Khi đó, phản ứng quốc tế đối với sự can thiệp của Nga trái chiều. Những quốc gia thân thiết Mỹ chỉ trích vai trò của Moscow và đã áp đặt lệnh trừng phạt.

Chính quyền Mỹ còn lên án việc Nga và Syria oanh kích các khu vực do phe đối lập nắm giữ là tội ác chiến tranh, nguyên nhân khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng và hàng triệu người phải di cư.

Phía Moscow và Damascus sau đó đã phủ nhận các cáo buộc ném bom bừa bãi vào dân thường và khẳng định họ đang chiến đấu để chống lại lực lượng khủng bố, Reuters đưa tin.