Ông Assad nói gì với ông Putin sau vụ bắn rơi máy bay Il-20?
(PLO)- Tổng thống Syria Bashar al-Assad viết thư gửi người đồng cấp Nga Vladimir Putin nói vụ hệ thống phòng không Syria bắn nhầm máy bay trinh sát Il-20 của Nga ở Địa Trung Hải đêm 17-9 là do hành động gây hấn của Israel.

Hãng thông tấn SANA của Syria ngày 19-9 đưa tin, Tổng thống Syria Bashar al-Assad viết thư gửi người đồng cấp Nga Vladimir Putin nói vụ hệ thống phòng không Syria bắn nhầm máy bay trinh sát Il-20 của Nga ở Địa Trung Hải đêm 17-9 là do hành động gây hấn của Israel.

Tổng thống Assad gửi lời chia buồn với sự mất mát này của Nga và cũng nói thêm rằng ông hi vọng vụ việc sẽ không cản trở cuộc chiến chung của Nga và Syria nhằm chống chủ nghĩa khủng bố.

Ông Assad nói gì với ông Putin sau vụ bắn rơi máy bay Il-20? - ảnh 1
Ảnh vệ tinh trước và sau khi một kho đạn ở tỉnh Latakia của Syria bị không kích đêm 17-9. Ảnh: TWITTER

"Thay mặt người dân Syria và trên danh nghĩa người đứng đầu chính phủ Syria, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc về vụ rơi máy bay quân sự Nga ở Địa Trung Hải. Vụ việc đáng tiếc này là do Israel dùng chiêu trò và thực hiện những hành động gây hấn trong khu vực. Chúng tôi tin rằng, sự việc đau lòng này sẽ không ảnh hưởng đến việc chúng ta tiếp tục chống chủ nghĩa khủng bố" - SANA trích nội dung thư của ông Assad.

Theo Sputnik, máy bay trinh sát Il-20 của Nga chở 15 quân nhân (thông tin ban đầu là 14 quân nhân) bị bắn rơi khi đang trên đường từ Địa Trung Hải trở về căn cứ không quân Khmeimim ở Latakia, Syria đêm 17-9. Cùng thời điểm đó, 4 tiêm kích F-16 của Israel không kích vào các mục tiêu ở Latakia. Moscow cho hay cũng trong thời điểm này hệ thống kiểm soát bầu trời của họ phát hiện các tên lửa phóng đi từ tàu chiến Pháp trên Địa Trung Hải.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đổ lỗi cho máy bay Israel lấy Il-20 của Nga làm lá chắn để “bẫy” S-200, khiến hệ thống phòng không Syria khóa mục tiêu và khai hỏa nhầm vào máy bay trinh sát Nga.

Còn Tổng thống Putin thì cho rằng một loạt diễn biến vô tình xảy ra đã khiến trinh sát cơ nước này bị bắn rơi. Về phía Israel, Israel đã lên tiếng chia buồn với Nga về vụ việc của Il-20 và cho rằng Syria phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Israel khẳng định thời điểm xảy ra vụ việc, các máy bay chiến đấu F-16 của họ đã lui về không phận của mình sau cuộc không kích TP cảng Latakia. Hơn nữa, máy bay Nga bị bắn rơi ở khu vực không nằm trong phạm vi hoạt động của máy bay Israel.

Hôm nay 20-9, một phái đoàn quân sự Israel do Tư lệnh không quân Israel Amikam Norkin dẫn đầu sẽ lên đường tới Moscow để đưa ra các bằng chứng chứng minh cho những tuyên bố của mình về vụ máy bay Il-20.

TRI TÚC